Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn phòng chống dịch Covid-19

28/02/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/2 Sở Y tế tổ chức giao ban trực tuyến với các đơn vị trong ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Tham dự có bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp đã chia sẻ  về phác đồ điều trị Covid -19 với các điểm cầu về cách hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản, đóng gói vận chuyển bệnh phẩm do Covid-19. Đồng thời đưa ra các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như: Khử khuẩn buồng bệnh, lau sạch sàn nhà, giường bệnh, lau máy móc, phòng tránh lây nhiễm; chẩn đoán, điều trị và dự phòng dịch Covid-19.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, với sự chỉ đạo từ Trung ương và Thành phố, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị thực hiện các giải pháp quyết liệt, kịp thời chủ động phát hiện cách ly, điều trị kịp thời những bệnh nhân nghi ngờ Covid-19. Hiện Việt Nam đã chữa khỏi được 16 bệnh nhân và đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới. Đặc biệt Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19.  

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên thế giới dịch bệnh vẫn còn những diễn biến mới, phức tạp như tại Hàn Quốc, Italia, Iran và một số quốc gia khác, vì vậy đề nghị các đơn vị không chủ quan phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, khống chế và đặc biệt không để xảy ra trường hợp tử vong. Các đơn vị phải rà soát lại toàn bộ khu vực cách ly, khu vực cấp cứu, bảo hộ chống dịch, trang thiết bị y tế.

Hi vọng qua bài chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Trung Cấp các đơn vị đã được trang bị những kiến thức cơ bản trong công tác phòng chống dịch bệnh; chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh và xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Thiện Tâm