Ngăn chặn dịch cúm gia cầm hiệu quả

18/02/2020

(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, sau Tết Nguyên Đán mấy tuần qua có mưa phùn, ẩm thấp, độ ẩm cao cộng với môi trường ô nhiễm nặng nên Hà Nội đã xuất hiện 4 ổ cúm gia cầm tại huyện Chương Mỹ. Theo đó các cấp, các ngành đã chỉ đạo đồng bộ các biện pháp để khoanh vùng, ngăn chặn dịch kịp thời.

Tiêm phòng vaccine để phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Ảnh: Thiện Tâm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, hiện Hà Nội có đàn gia cầm lớn nhất cả nước, với gần 34 triệu con tăng 17.2% so với cùng kỳ. Có 290 Công ty, xí nghiệp, Hợp tác xã, Trung tâm, Doanh nghiệp có chăn nuôi gia cầm với tổng đàn nuôi khoảng trên 3 triệu con (tỷ lệ khoảng 10% tổng đàn toàn Thành phố); đàn chim cút nuôi có 504 hộ chăn nuôi tổng đàn khoảng 4,4 triệu con.

Trong thời gian vừa qua, từ ngày 3/2 đến ngày 10/2, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 4 ổ dịch Cúm gia cầm tại xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), với chủng Cúm A/H5N6, tổng số gia cầm tiêu hủy 6.807 con. Ngay sau khi xảy ra các ổ dịch tại huyện Chương Mỹ, các cấp, các ngành của Hà Nội đã chỉ đạo đồng bộ trên địa bàn toàn thành phố.

Cụ thể, tại xã Phú Nghĩa, ổ dịch xảy ra tại thôn Phú Vinh, có khoảng 72 nghìn con với  27 hộ chăn nuôi, toàn xã Phú Nghĩa gần 300 nghìn con. Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện tập trung thực hiện tốt việc tiêu hủy (tại chỗ) theo quy định. Tổ chức tiêm phòng bao vây toàn đàn gia cầm kể cả gia cầm thương phẩm, lập chốt kiểm dịch tại xã để ngăn chặn việc xuất nhập và hạn chế việc vận chuyển lưu thông vận chuyển gia cầm. Tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển ra vào vùng dịch. Tiến hành tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn xã để ngăn chặn mầm bệnh. Nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm bệnh, vứt xác gia cầm bừa bãi ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Trên địa bàn huyện Chương Mỹ cũng đã thực hiện việc rà soát, thống kê, nắm bắt chặt chẽ diễn biến dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn để phát hiện, báo cáo kịp thời để khống chế, bao vây dập dịch, hạn chế tối đa lây lan diện rộng. Đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách nhận biết bệnh cúm gia cầm, các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia cầm…

Trên địa bàn Thành phố, xác định nguy cơ lây nhiễm bệnh Cúm gia cầm trên diện rộng là rất cao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ vật tư hóa chất, bảo hộ lao động để kịp thời ứng phó khi có các ổ dịch phát sinh. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức các biện pháp kỹ thuật để người dân chăn nuôi chủ động áp dụng các giải pháp chăn nuôi an toàn dịch học. Đặc biệt thực hiện tốt việc tiêm phòng vaccine và tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn Thành phố để chủ động tạo miễn dịch cho đàn gia cầm và ngăn chặn mầm bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra tại các Chốt kiểm dịch, nhất là Chốt Kiểm dịch Hà Vĩ, nơi có lưu lượng gia cầm rất lớn từ các tỉnh, thành chuyển về, xử lý nghiêm các vi phạm, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Sơn cũng cho biết, Chi cục đã chỉ đạo mạng lưới thú y cơ sở giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cơ sở để kịp thời phát hiện gia cầm có biểu hiện không bình thường, lấy mẫu, gửi mẫu nhanh nhất để xử lý ổ dịch. Cùng với các ngành của địa phương như an ninh, hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên và người chăn nuôi thực hiện tốt việc tổng tẩy uế môi trường, nhất là ở nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Tăng cường quản lý các cơ sở chăn nuôi tập trung, nhất là các doanh nghiệp, Hợp tác xã chăn nuôi thực hiện tốt việc quản lý, nhập xuất, tái đàn gia cầm.

Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp khống chế, ngăn chặn bệnh Cúm gia cầm, Hà Nội cũng đang tập trung thực hiện các giải pháp đối với đàn gia súc, gia cầm nói chung để tránh “dịch chồng dịch”. Một số bệnh thời điểm hiện tại rất dễ bùng phát (như bệnh dại, tai xanh, lở mồm long móng gia súc, dịch tả lợn châu Phi, tụ huyết trùng, Newcastle …). Theo đó, cần chủ động tiêm phòng đạt tỷ lệ cao, giám sát và xử lý kịp thời ngay các ổ dịch phát sinh, tổng tẩy uế môi trường, tăng cường truyền thông để người chăn nuôi, người tiêu dùng chủ động vào cuộc thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, với các giải pháp trên đã và đang được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo đồng bộ, sự đồng thuận, vào cuộc quyết liệt của người chăn nuôi, người tiêu dùng, chắc chắn dịch Cúm gia cầm và các loại dịch bệnh khác trên địa bàn Thành phố sẽ được khống chế, ngăn chặn hiệu quả.

Thiện Tâm