Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, ‘bước’ qua đại dịch

23/03/2020

(Chinhphu.vn) - Dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng có bước phát triển chậm lại. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, nhiều tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn cả nước cũng như TP. Hà Nội đã triển khai các chương trình “Chia sẻ cùng doanh nghiệp”, các gói tín dụng quy mô lớn để khuyến khích vay và thúc đẩy dư nợ cho vay.

Ảnh minh họa

Nhận định về tác động của dịch Covid-19 với cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho biết, nhóm doanh nghiệp ngành du lịch chịu ảnh hưởng nhiều nhất do lượng khách giảm sâu. Bên cạnh đó, 60% doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thuộc Hiệp hội phụ thuộc từ 35% – 45% nguồn nguyên liệu nhập khẩu, thậm chí có doanh nghiệp ngành may mặc như Tổng Công ty May 10 -CTCP nhập 65%-70% nguyên phụ liệu từ vùng có dịch, do vậy nguyên liệu dự trữ chỉ sản xuất được đến hết tháng 3.

Với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu do có nguyên liệu đầu vào là hàng nhập khẩu từ các nước, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng lớn. Ví dụ, Công ty cổ phần Sunhouse không thể xuất khẩu đi Mỹ 2 container mỗi tháng như kế hoạch do thiếu linh kiện, phụ tùng…

Liên kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau cả về nguyên liệu, vốn và thông tin thị trường... là các giải pháp mà những thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đang thực hiện để cùng nhau vượt qua khó khăn. Song, ông Mạc Quốc Anh mong muốn các cơ quan chức năng cải cách nhiều hơn các thủ tục hành chính, hải quan, đẩy mạnh đầu tư các cụm công nghiệp để có quỹ đất mở rộng sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp dịch vụ và du lịch bằng cách giảm thuế VAT, giãn thời gian nộp thuế, giãn thời gian trả nợ ngân hàng, khoanh nợ…

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết, trong những tháng đầu năm nay, Hà Nội có thêm hơn 3.000 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp lên 282.936 đơn vị. Trước những tác động từ dịch Covid-19, Sở tiếp tục đề xuất tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp với ngân hàng, cơ quan thuế... để tìm cách gỡ khó cho doanh nghiệp.

Hiện Chính phủ, các cơ quan, ban, ngành và địa phương đã ban hành nhiều chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, vực dậy các hoạt động sản xuất, kinh doanh và giao thương… đúng với tinh thần “Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp” vượt gian khó, bước qua đại dịch. Các gói tín dụng tập trung nhiều nhất vào các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh như du lịch, vận tải, kho bãi, nông nghiệp, xuất khẩu, vui chơi giải trí... Cùng với đó, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng doanh nghiệp bằng cách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay…

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tuấn cho biết, trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp. Không chỉ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các chương trình tín dụng còn gắn kết với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP. Hà Nội cũng chủ động rà soát, thống kê dư nợ cho vay bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19; kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân theo quy định.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn, tăng cường tiếp cận khách hàng có nguồn vốn nhàn rỗi nên nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn có xu hướng tăng so với cuối năm 2019.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý nhằm tạo điều kiện cho cả tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, sớm ban hành thông tư hướng dẫn các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đại diện Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội thì cho biết, căn cứ các chỉ đạo và kế hoạch tăng trưởng của UBND thành phố, Quỹ sẽ xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể triển khai các hoạt động. Cụ thể, Quỹ sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, phối hợp với các ngành báo cáo thành phố điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp….

Các chuyên gia kinh tế dự báo, doanh nghiệp và cả nền kinh tế đang diễn biến trầm trọng và khả năng phục hồi là rất lâu, rất thấp, do đó, các doanh nghiệp cũng cần chủ động có kế hoạch để thích ứng với tình hình mới. 

Diệu Anh