Ngành du lịch kịp thời ứng phó diễn biến dịch bệnh

03/04/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Du lịch Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh; xây dựng giải pháp khắc phục những thiệt hại, rủi ro trong kinh doanh khi dịch bệnh xảy ra và sau khi hết dịch.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, ước tính lượng khách du lịch đến Hà Nội giảm mạnh. Cụ thể, tháng 3, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt 321,39 nghìn lượt khách, giảm 87,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước giảm 80%, khách du lịch nội địa giảm 90%. Tổng thu ước đạt 1.585 tỷ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ năm trước (giảm 7.714 tỷ đồng).

Dự kiến quý I năm 2020, khách du lịch đến Hà Nội đạt 3,85 triệu lượt khách, giảm 47,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu quý I ước đạt 15.687 tỷ đồng, giảm 38,8% (giảm 9.938 tỷ đồng).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công suất sử dụng phòng bình quân của các cơ sở lưu trú quý I chỉ 43,06%, giảm 26,16% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại 2 quận Đống Đa và Hoàn Kiếm, từ tháng 2 đến ngày 19/3 có 151 cơ sở lưu trú đóng cửa tạm dừng hoạt động, trong đó quận Đống Đa 73 cơ sở lưu trú, quận Hoàn Kiếm 78 cơ sở lưu trú.

Kế hoạch từ nay đến cuối năm, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh; xây dựng giải pháp khắc phục những thiệt hại, rủi ro trong kinh doanh khi dịch bệnh xảy ra và sau khi hết dịch.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải, những giải pháp mà ngành du lịch sẽ thực hiện cụ thể trong thời gian sắp tới là: Tiếp tục công tác xây dựng điểm đến và nâng cao chất lượng điểm đến; xây dựng đề án nâng cấp chất lượng một số khu điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội; nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch văn hoá gắn với di sản, di tích lễ hội, làng nghề, ẩm thực, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Song song với đó là phối hợp tham mưu thu hút đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, phát triển các sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, có chất lượng cao; thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch và khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch cao cấp; xây dựng điểm dừng chân, không gian nghệ thuật, điểm trung chuyển khách, giới thiệu sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố.

Đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, vận chuyển, mua sắm, ẩm thực phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh, tiếp tục đầu tư năng cao chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ khách du lịch.

Tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp khảo sát, xây dựng và kết nối các điểm đến dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố, trọng tâm là các điểm đến du lịch gắn với di sản - di tích, làng nghề có giá trị trên địa bàn Thủ đô để quảng bá, tuyên truyền, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Hà Nội, vùng đồng bằng sông Hồng và với cả nước.

Đặc biệt thực hiện số hóa các điểm đến điểm du lịch của các quận, huyện trong hệ thống giới thiệu du lịch chung của Thủ đô bằng giao diện ảnh 360, 3D, FLYCAM, công nghệ thực tế ảo... để tăng cường ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền quảng bá du lịch…

Xây dựng và triển khai kế hoạch kích cầu du lịch; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong khu vực và trên thế giới.

Minh Anh