Ngành GD&ĐT tuyên dương nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu

11/11/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 11/11, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Thủ đô năm 2019 nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành GD&ĐT Thủ đô (1954-2019) và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực ngành GD&ĐT - Ảnh: Hòa An

Tại lễ tuyên dương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, trong 65 năm qua, ngành GD&ĐT Hà Nội không ngừng phát triển và lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp một lực lượng trí thức không nhỏ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chất lượng giáo dục toàn diện của Thủ đô ngày càng được nâng cao; chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm. Công tác quản lý, kiểm tra đánh giá không ngừng được đổi mới; nền nếp và kỷ cương được duy trì. Các hoạt động, phong trào thi đua trong nhà trường được tổ chức sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa. Việc xây dựng xã hội học tập, khuyến học, khuyến tài được triển khai sâu rộng.

Giáo dục Thủ đô không chỉ là thành tựu mà còn là bài học kinh nghiệm quý báu, có ý nghĩa và tác dụng trong quá trình tổ chức, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu lớn của giáo dục trong những năm tiếp theo.

Năm học 2018-2019, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 239 giải và huy chương quốc tế; 155 giải quốc gia năm 2019; đặc biệt trong các kỳ thi Olympic năm 2019, đã có 1 học sinh Hà Nội là học sinh Việt Nam lần đầu tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành Olympic Hóa học (IChO), 1 học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA). Trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019, Hà Nội là đơn vị có số bài thi đạt điểm 10 cao nhất cả nước với 166 bài. Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn Thành phố là 96,18%.

Kết quả của năm học 2018-2019 tiếp tục khẳng định sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu của ngành GD&ĐT Thủ đô trong việc nỗ lực cố gắng phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Qua đó, tạo những bước chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả giáo dục, thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô và thành lập ngành Giáo dục Thủ đô.

Ảnh: Hòa An

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, cùng với kỷ niệm 65 ngày Giải phóng Thủ đô, GD&ĐT cũng trải qua chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển rất đáng tự hào.

Thành quả đạt được trong 65 năm qua là vô cùng quý giá, cùng với sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội, là công sức, trí tuệ và tâm huyết của biết bao thế hệ nhà giáo, nhà quản lý của Thủ đô, những tấm gương tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, xin chúc mừng và cảm ơn những đóng góp của ngành giáo dục đào tạo cho công cuộc kiến thiết Thủ đô.

Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội, Hà Nội được mở rộng cả về quy mô, diện tích; quy mô giáo dục tăng gấp đôi, trở thành địa phương đứng đầu cả nước về số lượng trường học cũng như số lượng giáo viên và học sinh (tăng thêm 1255 trường các cấp, toàn thành phố có tới 2744 trường từ mầm non tới THPT với hơn 2 triệu học sinh). Năm học 2018-2019, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế,

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị ngành GD&ĐT thời gian tới cần hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường, chú trọng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tăng cường giáo dục cho học sinh về kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, biết yêu thương, đồng cảm, chia sẻ với cộng đồng, có ý thức trách nhiệm xã hội.

Bên cạnh đó quan tâm hơn nữa tới giáo dục thể chất để có một thế hệ thanh, thiếu niên khỏe mạnh, phát triển toàn diện; chú trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, song song với việc nâng cao chất lượng đại trà; thực hiện tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, triển khai có hiệu quả việc hội nhập quốc tế về giáo dục.

Đặc biệt xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đây chính là nhân tố quan trọng, vừa là mục tiêu, vừa là động lực để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo mẫu mực, tâm huyết, trách nhiệm, thực sự là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

Nhân dịp này, ngành GD&ĐT Hà Nội đã tuyên dương 43 đơn vị tiêu biểu được UBND Thành phố tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua”; 393 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 97 tập thể, 177 cá nhân được tặng Bằng khen Thành phố; 65 tập thể và 97 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ GDĐT năm học 2018-2019; 11 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Thành phố và 13 cá nhân tiêu biểu đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Thành phố năm học 2018-2019.

Hòa An