Ngành nông nghiệp chủ động ứng phó với tình hình mưa bão

19/09/2020

(Chinhphu.vn) - Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động ứng phó với tình hình mưa bão đối với sản xuất trồng trọt.

 

Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra, bảo vệ kết quả sản xuất trồng trọt, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện và thị xã khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh ảnh hưởng thiệt hại tới năng suất, chất lượng do mưa lớn gây ra.

Cụ thể, đối với những diện tích lúa đang giai đoạn chắc xanh nhưng bị đổ ngã do mưa gió, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo nông dân hướng dẫn dựng lúa lên, cột thành bó để tránh hạt lúa nảy mầm trên bông, tháo cạn nước mặt ruộng để tạo thuận lợi cho việc thu hoạch lúa, lưu ý phòng trừ bệnh khô vằn gây hại. Bên cạnh đó, thu hoạch nhanh, gọn diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch; tăng cường thực hiện khơi thông dòng chảy, nạo vét mương máng, rãnh thoát nước trên ruộng.

Đối với cây ăn quả, cây lâu năm, trước mưa, bão cần cắt tỉa để cây được thông thoáng (cành vượt, cành đan chéo nhau); cắt bỏ phần ngọn để hạn chế chiều cao của thân chính, nhằm giảm thiểu việc tạo lực cản lớn khi gặp gió mạnh làm cây dễ bị gãy, đổ; chằng néo thân cây hoặc cành lớn theo 3 hướng để hạn chế đổ ngã; đối với cây đang mang quả nếu đã đến thời kỳ thu hoạch cần chủ động thu sớm, tỉa bỏ bớt trái trên chùm để tránh va đập gây hư hỏng hoặc rụng trái; xẻ mương, rãnh thoát nước để tăng tiêu thoát nước, tránh gây ngập úng cục bộ.

Sau mưa bão, rút nước nhanh ra khỏi vườn cây bị úng, ngập; vệ sinh đồng ruộng; cưa bỏ những cành bị gãy, sử dụng nước vôi hoặc thuốc trừ nấm bệnh quét vào vết cưa để hạn chế tác hại của nấm xâm nhập vào cành cây gây hại. Xới nhẹ, phá váng ở lớp đất mặt, bón thúc bằng phân hữu cơ, phân bón lá để tăng khả năng phục hồi của cây. Không nên xử lý ra hoa đối với cây bị ảnh hưởng do mưa bão; đối với những cây ảnh hưởng nặng như trốc gốc, gãy cành khó phục hồi, cần có kế hoạch thay cây, trồng mới bằng cây giống có chất lượng cao.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp thủy lợi thành phố trong công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi, kịp thời triển khai tốt các biện pháp ứng phó với mưa bão khi có tình huống xảy ra, ưu tiên tiêu thoát nước nhanh cho những diện tích có nguy cơ ngập nặng, các diện tích cây ăn quả, lúa, cây rau màu đến thời kỳ thu hoạch.

UBND các quận, huyện, thị xã chuẩn bị tốt vật tư nông nghiệp, giải phóng đất để sẵn sàng gieo trồng cây vụ Đông bảo đảm kế hoạch diện tích và đúng thời vụ…

Theo Sở NN&PTNT Tính đến ngày 16/9/2020, toàn Thành phố đã thu hoạch được 12.250ha lúa (đạt 15,6%), cây rau màu 6.266,6ha (đạt 33,5%).

Minh Hương