Lưu giữ nghề bông Trát Cầu truyền thống

(25/01/2020

(Chinhphu.vn) - Là một làng cổ nằm ven dòng sông Nhuệ, Trát Cầu (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) có nghề làm chăn, gối bông từ mấy trăm năm nay. Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nhưng người dân trong làng vẫn lưu giữ được những kỹ thuật làm chăn gối đặc thù và tinh tế, đồng thời kết hợp với những thiết bị máy móc hiện đại để tạo nên những bước chuyển mạnh mẽ cho nghề truyền thống.

Ấm áp mùi hương Quảng Phú Cầu

(23/01/2020

(Chinhphu.vn) - Về làng hương truyền thống Xà Cầu, khắp không gian lan tỏa một mùi hương ấm áp, thanh khiết và mang đậm nét trầm mặc cội nguồn… nhất là trong những ngày giá lạnh cuối năm, khiến lòng người càng da diết nhớ Tết quê hương!

Làng nghề Trát Cầu nhộn nhịp khi tiết trời chuyển lạnh

(13/12/2019

(Chinhphu.vn) - Cách trung tâm thành phố Hà Nội theo hướng nam khoảng 18km, làng Trát Cầu (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một làng nghề cổ hàng trăm năm, được xem là "thủ phủ" chăn ga gối đệm lớn nhất cả nước với hơn 50 cơ sở quy mô lớn chuyên sản xuất kinh doanh mặt hàng chăn ga gối đệm.

Bát Tràng được công nhận là điểm du lịch

(08/10/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/10, UBND huyện Gia Lâm tổ chức họp báo thông tin về Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng.

Hàng Mã - Giữ lại nét ‘Phố Nghề’ Hà Nội

(15/07/2019

(Chinhphu.vn) - Hà Nội với 76 phố cổ thì có 47 phố bắt đầu bằng chữ “Hàng”, nhưng hiện nay nhiều “Phố hàng” đã mất dần sản phẩm đặc trưng vốn có, thay vào đó là các sản phẩm hoàn toàn mới để phù hợp với nhu cầu của xã hội. Nhưng phố Hàng Mã hiện vẫn còn giữ được Phố nghề truyền thống, mang nét đặc trưng riêng làm nên tên phố và tạo nên nét độc đáo của Hà Nội.

Chương trình OCOP: Tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn

(28/05/2019

(Chinhphu.vn) – “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Hiện, Chương trình đang được các địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội triển khai rất tích cực, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Thủ đô

(22/04/2019

(Chinhphu.vn) - Với hàng nghìn di tích lịch sử, văn hóa, hàng trăm làng nghề thủ công truyền thống cùng khối di sản văn hóa phi vật thể đồ sộ, Hà Nội có nguồn tài nguyên văn hóa phong phú và đa dạng bậc nhất cả nước. Chính vì vậy, việc phát triển du lịch làng nghề đã và đang được Thành phố chú trọng.

Giữ hồn làng nghề gốm cổ Bát Tràng

(10/02/2019

(Chinhphu.vn) - Ở Việt Nam, từ lâu các làng nghề gốm sứ đã trở thành địa điểm quen thuộc của du khách, trong đó, gốm sứ Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) mang đậm dấu ấn của một làng nghề truyền thống lâu đời ở Hà Nội.

Giữ ‘lửa’ cho làng nghề sơn mài Hạ Thái

(09/02/2019

(Chinhphu.vn) - Đặt chân đến làng nghề sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội), ngắm những sản phẩm được làm ra bởi đôi bàn tay khéo léo của người thợ nơi đây, hẳn không ít người phải xuýt xoa, thán phục trước sự sống động, tinh xảo mà các nghệ nhân ở đây đã tạo ra.

Trở về tuổi thơ với cánh Diều làng Bá Giang

(08/02/2019

(Chinhphu.vn) - Có dịp về làng Bá Giang (nay gọi là Bá Dương Nội) thuộc xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội - nơi đây có nghề làm diều và thú chơi thả diều từ hơn nghìn năm nay, bất chợt chúng tôi nghe thấy câu ca: “Ta trở về tuổi thơ, bên dòng sông Mẹ/ Bá Giang ơi! Thổn thức những cánh diều...”.