Thoát nghèo nhờ miến dong

(21/10/2016

(Chinhphu.vn) - Thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì là nơi có nghề làm miến nổi tiếng từ lâu đời, thổ nhưỡng ở đây đã cho ra đời những cây dong riềng đặc biệt. Những năm gần đây, miến dong Minh Hồng đang dần khẳng định vị thế trên thị trường bởi chất lượng và hương vị thơm, ngon. Không những vậy, sản xuất miến đã giúp cho nhiều hộ dân nơi đây thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Khai mạc Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống năm 2016

(29/09/2016

(Chinhphu.vn) - Tối 29/9, tại Hoàng thành Thăng Long, UBND TP Hà Nội đã khai mạc Liên hoan du lịch làng nghề Hà Nội - Việt Nam năm 2016 với sự tham gia của 260 khu không gian, gian hàng và 30/52 nghề truyền thống của Việt Nam.

Sắp diễn ra Ngày hội cốm Mễ Trì năm 2016

(22/09/2016

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu Văn hóa của các tầng lớp nhân dân, nhằm tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất, con người Nam Từ Liêm nói chung, Mễ Trì nói riêng, quảng bá sản phẩm cốm truyền thống của Mễ Trì.

Giữ lợi thế là “cái nôi” của làng nghề

(19/09/2016

(Chinhphu.vn) - Với 100% làng có nghề, huyện Thường Tín đang phấn đấu phát triển theo hướng công nghiệp - dịch vụ, trong đó tiểu thủ công nghiệp là hướng đi được xác định mang tính lợi thế nhất trong quá trình phát triển của các làng nghề.

Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016

(15/09/2016

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề "Hà Nội - Tinh hoa nghề truyền thống" Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam năm 2016 được kỳ vọng sẽ là hoạt động văn hoá, du lịch góp phần giới thiệu, bảo tồn, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch của TP Hà Nội, các tỉnh, Thành phố trong cả nước.

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản phẩm làng nghề

(07/09/2016

(Chinhphu.vn) - Để phát triển được thế mạnh của các làng nghề, TP. Hà Nội đang đặt ra nhiệm vụ áp dung khoa học kỹ thuật, phát triển các sản phẩm thủ công thế mạnh, có giá trị kinh tế cao như: Gốm sứ, đồ gỗ, mây tre đan, sơn mài, khảm trai, dệt lụa... đồng thời, gắn kết mạnh mẽ sản xuất làng nghề với các hoạt động du lịch.

Độc đáo và tinh xảo nghệ thuật đắp phù điêu ở Thạch Xá

(05/09/2016

(Chinhphu.vn) - Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tôn tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam.

 

Hồi sinh dòng tranh dân gian truyền thống

(25/08/2016

(Chinhphu.vn) - Ngoài cách khơi gợi tình yêu với nghệ thuật truyền thống qua việc được tiếp cận nghề ngay từ nhỏ thì cần đi liền với các giải pháp về kinh tế để người trẻ có thể sống được bằng nghề mới không tránh khỏi nghề bị mai một, thất truyền. 

Tìm bản sắc cho giày da Phú Yên

(24/08/2016

(Chinhphu.vn) - Với truyền thống hàng trăm năm nay, làng nghề sản xuất giày da ở xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên được đánh giá là nơi làm giày nổi tiếng nhất Hà Nội. Đến nay, làng nghề này đã có tới gần 200 hộ sản xuất, thu hút khoảng 1.500 lao động. Tuy nhiên, trước sự vận động của cơ chế thị trường đòi hỏi những người làm nghề phải tìm ra bản sắc riêng biệt cho sản phẩm giầy da hiện đại.

Bảo tồn dòng tranh dân gian Việt Nam tiêu biểu

(18/08/2016

(Chinhphu.vn) – Trong kho tàng di sản văn hoá của dân tộc, tranh dân gian Việt Nam là một bộ phận quan trọng, thể hiện những giá trị nghệ thuật đặc sắc, được trân trọng, được lưu giữ, bảo quản và giới thiệu tại các bảo tàng, các bộ sưu tập tư nhân cả ở trong và ngoài nước.