Người “đỡ đầu” cho hàng trăm dự án khởi nghiệp

22/03/2019

(Chinhphu.vn) - Từ chính kinh nghiệm của bản thân, anh Trần Xuân Chiến (sinh năm 1986, tại xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã giúp hàng trăm thanh niên Thủ đô khởi nghiệp thành công.

Anh Trần Xuân Chiến được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương là 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh: Phương Hạnh

“Mình còn trẻ và còn có sức khỏe”

Trần Xuân Chiến là một trong gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2018. Ở tuổi 33, anh hiện là Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và đầu tư NTC Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Thanh niên lập nghiệp Hà Nội.

Tốt nghiệp chuyên ngành Đường sắt, Khoa Kinh tế vận tải, Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, hơn 10 năm trước, chàng trai Trần Xuân Chiến mong muốn tìm được một công việc ổn định, đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, thời điểm đó, ngành đường sắt Việt Nam gặp nhiều khó khăn, bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc, cho nên mất một thời gian anh mới xin được việc tại một công ty mới thành lập, chuyên nhập khẩu và phân phối máy phô tô, máy chiếu.

Sau ba tháng thử việc ở vị trí nhân viên kinh doanh, Chiến mới bán được đơn hàng đầu tiên. Thấy Chiến có ý chí, chịu khó học hỏi, lãnh đạo công ty đã tin tưởng giao cho anh phụ trách việc nhập một mặt hàng mới. Cơ hội đầu tiên đó và những cơ hội đưa đến trong thời gian đầu mới chập chững bước vào môi trường kinh doanh đã mang đến cho anh những kinh nghiệm bán hàng, cách quan hệ với đối tác … Năm 2009, sau gần hai năm chuyển giao công việc, Trần Xuân Chiến mở công ty riêng chuyên cung cấp phần cứng công nghệ thông tin với đa dạng các sản phẩm cả nhập khẩu lẫn trong nước, với số vốn ban đầu hơn 20 triệu bản thân tự tích lũy và vay mượn thêm từ người thân.

“Tôi may mắn được các đối tác trong nước giúp đỡ những nguồn hàng trả tiền chậm nhưng đầu ra cho các sản phẩm lại cũng vô cùng khó khăn. Tôi nhận ra giữa việc chèo thuyền và đứng đầu lèo lái con thuyền là hai khái niệm khác nhau. Dù vậy, tôi luôn tự nhủ bản thân vẫn may mắn vì còn trẻ và có sức khỏe” - anh Chiến chia sẻ.

Những ngày đầu, một mình Chiến tất tả ngược xuôi tìm kiếm khách hàng. Những chuyến xe khách từ Hà Nội về Thái Bình, Hải Dương… đã mang theo ước mơ, hoài bão và quyết tâm lập nghiệp của chàng trai trẻ. Cũng trên những cung đường ấy đã ghi dấu những giọt mồ hôi mướt mải những lần đi bộ, đi xe ôm chào hàng giữa ngày nắng chói chang… Sau một năm, anh Chiến đã xây dựng được hệ thống khách hàng và bắt đầu hành trình chăm sóc khách hàng. Đến nay, công ty của anh trở thành đối tác của nhiều khách hàng trong và ngoài nước với đa dạng nhiều sản phẩm xuất, nhập khẩu.

Giúp hàng trăm thanh niên khởi nghiệp

Nổi lên như một tấm gương lập thân, lập nghiệp trong thanh thiếu niên Thủ đô, năm 2014, khi Thành đoàn, Hội LHTN TP Hà Nội thành lập CLB Thanh niên làm kinh tế Thủ đô, anh Chiến vinh dự được trao quyết định chủ nhiệm CLB. Năm 2015 CLB Thanh niên là kinh tế Thủ đô đổi tên thành CLB Thanh niên lập nghiệp Hà Nội.

Ban Chủ nhiệm CLB Thanh niên Lập nghiệp Hà Nội hiện tại có 7 người và 584 hội viên. Thành viên CLB là những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế (Hộ kinh doanh cá thể, chủ doanh nghiệp siêu nhỏ…) chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành Hà Nội.

“Quá trình đồng hành cùng thanh niên Thủ đô lập nghiệp, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các bạn có chí hướng lập thân, lập nghiệp đều là những bạn còn đang rất trẻ. Các bạn có đam mê, dám dấn thân và kỹ năng công nghệ thông tin… Tuy nhiên, do còn trẻ nên kinh nghiệm chưa nhiều, tính kiên trì không cao, lại gặp khó khăn về vốn, nên nhiều khi khởi nghiệp vẫn mang tính phong trào, sự chuẩn bị kiến thức tổng hợp chưa cao….”, anh Chiến cho biết.

Xác định hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cho các bạn thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm, CLB đã phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội mở các lớp khởi sự doanh nghiệp, xây dựng không gian làm việc tập thể, thậm chí kèm chương trình hướng nghiệp đối với các trường phổ thông trung học trên địa bàn thành phố. Qua đó giúp các bạn trẻ hình thành định hướng thêm kỹ năng và sự trải nghiệm vào hành trang lập thân, lập nghiệp.

Với sự hỗ trợ của CLB, hàng trăm thanh niên Thủ đô đã thành công với những dự án khởi nghiệp đầu đời. Điển hình, CLB đã giúp bạn Nguyễn Văn Thuật (ở huyện Thường Tín) nghiên cứu và thiết kế mô hình trồng rau sạch thông minh, đáp ứng nhu cầu xây dựng vườn rau phù hợp với không gian đô thị. CLB cũng hỗ trợ Thuật mở những gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, rồi giao lưu với những mô hình khởi nghiệp khác nhau, từ đó giúp Thuật vừa hợp tác, vừa có cơ hội học hỏi giao lưu. Đến nay, Thuật đã bán được một số mô hình trồng rau sạch với giá giao động từ 2-5 triệu (tùy kích thước sản phẩm, mô hình). Ngoài ra, CLB còn giúp bạn Nguyễn Văn Thiêm (ở quận Bắc Từ Liêm) xây dựng thành công mô hình xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất Thiên An…

Hiện hàng tháng, CLB đều họp để đề ra phương án nhiệm vụ những tháng tiếp theo. Anh Chiến cho biết, sắp tới, CLB sẽ đề xuất thành lập công ty khởi nghiệp thành phố, trong đó các đồng chí trong ban chủ nhiệm sẽ đóng góp cổ phần, một phần lợi nhuận sẽ hỗ trợ các hoạt động chung của Hội thanh niên, Đoàn thanh niên và giúp thanh niên các quận, huyện khởi nghiệp. CLB cũng sẽ nhập khẩu một số máy móc công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính, chính phủ điện tử. Anh Chiến mong muốn Thành đoàn, Hội LHNT, quận huyện tạo điều kiện để các CLB về các địa phương, tạo sự liên kết hình thành các mô hình khởi nghiệp của quận, huyện.

Từ kinh nghiệm của người hỗ trợ, giúp đỡ cho các bạn trẻ, anh Trần Xuân Chiến chia sẻ, người trẻ khởi nghiệp phải luôn luôn ghi nhớ trong đầu slogan của cuộc đời kinh doanh: “Mãi mãi tinh thần phục vụ”; không ngừng rèn luyện bản thân, rèn luyện ý thức cũng như nhân cách. tham gia các khóa học liên quan đến khởi nghiệp, giao lưu học hỏi ….

Hiện tại, dù công việc bận rộn, anh Trần Xuân Chiến vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, anh Chiến là một trong những nhà hảo tâm tiêu biểu đồng hành cùng Chữ thập đỏ Hà Nội trong nhiều hoạt động xã hội, nhân đạo, giúp đỡ hàng trăm hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Phương Hạnh