Người cao tuổi nhận thẻ xe buýt miễn phí sau 5 ngày đăng ký

02/12/2019

(Chinhphu.vn) – Theo Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị Hà Nội, dự kiến bắt đầu từ tháng 02/2020 người cao tuổi đăng ký làm thẻ miễn phí sẽ được nhận thẻ sau 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Người cao tuổi nhận thẻ xe buýt miễn phí sau 5 ngày đăng ký. Ảnh: Minh Anh

Người cao tuổi có nhu cầu đi xe buýt nộp hồ sơ tại các điểm tiếp nhận trên địa bàn thành phố. Hồ sơ gồm bản đăng ký có dán ảnh 3x4 (ảnh chụp trong vòng 1 năm) kèm theo CMND photo và xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu.

Trong thời gian đầu triển khai thực hiện, có rất nhiều người cao tuổi đăng ký làm thẻ miễn phí đi xe buýt dẫn đến quá tải cho các điểm tiếp nhận và bộ phận sản xuất thẻ. Đến nay số lượng người cao tuổi đăng ký làm thẻ miễn phí đã giảm đáng kể, sau 3 tháng triển khai, đã tiếp nhận gần 250.000 hồ sơ của người cao tuổi đăng ký làm thẻ miễn phí (riêng 10 ngày cuối tháng 8 và tháng 9 tiếp nhận gần 200.000 hồ sơ).

Trước tình hình này, Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị tập trung toàn bộ nhân lực và bố trí lịch làm việc ngoài giờ tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật) để triển khai tiếp nhận hồ sơ và sản xuất thẻ miễn phí đi xe buýt. 

Để tạo thuận lợi cho người cao tuổi có nhu cầu đi xe buýt nhưng chưa nhận thẻ miễn phí khi đi xe buýt xuất trình CMND (hoặc căn cước công dân) bản chính để kiểm tra kiểm soát, thời gian thực hiện đến hết ngày 31/01/2020.

CMND là giấy tờ tùy thân của công dân được cấp có thời hạn 15 năm, hiện nay đa số CMND của người cao tuổi được cấp từ rất nhiều năm về trước vì vậy ảnh của CMND khác nhiều so người hiện tại nên rất khó trong việc kiểm tra kiểm soát trên xe buýt. Bên cạnh đó, theo phản ánh của nhiều người cao tuổi không muốn sử dụng CMND khi đi xe buýt vì dễ bị mất nên bất tiện cho người cao tuổi sử dụng thường xuyên xe buýt.

Ngoài ra, theo Sở GTVT Hà Nội, việc cấp thẻ đi xe buýt miễn phí nhằm thống kê số lượng người cao tuổi có nhu cầu đi xe buýt để cơ quan quản lý xây dựng kế hoạch vận chuyển hành khách đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi xe buýt của người dân.

Tính đến hết ngày 23/11/2019 Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị Hà Nội đã phát hành và trả 150.762 thẻ miễn phí đi xe buýt miễn phí trong đó 150.173 thẻ người cao tuổi, 589 thẻ nhân khẩu thuộc hộ nghèo và dự kiến đến hết tháng 01/2020 sẽ thực hiện trả hết thẻ miễn phí của toàn bộ số lượng hồ sơ đã tiếp nhận.

Minh Anh