Người dân cần thay đổi thói quen tích trữ thực phẩm ngày Tết

18/11/2019

(Chinhphu.vn) - Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ là thời điểm “nóng” về vấn đề an toàn thực phẩm, nhiều chuyên gia cảnh báo người dân nên thay đổi thói quen tích trữ nhiều thực phẩm dịp Tết để tránh những nguy cơ, hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe.

Người dân nên mua thực phẩm đến đâu sử dụng đến đó. Ảnh: Bích Phương

Từ lâu, nhiều người dân đã có thói quen tích trữ thực phẩm để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Trước đây, bữa ăn hằng ngày còn thiếu thốn nên tâm lý người dân thường dành thức ăn có thể cho là đặc sản để vào dịp Tết. Chính vì thế mà thói quen này vẫn còn ảnh hưởng đến một số gia đình hiện nay. Tuy nhiên việc làm tưởng như bình thường này lại tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vào dịp Tết Nguyên đán, ở các tỉnh, thành phố miền Bắc hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, nên thực phẩm dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Còn ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao, cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm (thịt, cá, cua, tôm...) rất dễ bị hỏng.

Ngoài ra, tích trữ quá nhiều loại thực phẩm vào cùng chỗ, chỉ cần một món bị nấm mốc sẽ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn, nấm mốc sang các thực phẩm khác.

Đặc biệt người dân đừng coi chiếc tủ lạnh là một "bảo bối" tích trữ thực phẩm vì tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm được trong một thời gian nhất định. Tùy từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản khác nhau. Ngăn tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm sẽ chặn luồng khí lạnh lưu thông khiến nhiệt độ bảo quản không được như mong muốn, dễ gây hư hỏng thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm...

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc mua sắm khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, hay lưu trữ thức ăn lâu ngày trong dịp Tết... có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Người dân nên thay đổi thói quen tiêu dùng trong dịp Tết. Thêm vào đó, thị trường thực phẩm dịp cuối năm luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông, đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, người dân không nên có thói quen tích trữ thực phẩm, mà nên mua đến đâu sử dụng hết đến đó.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ là thời điểm “nóng” về vấn đề an toàn thực phẩm, người dân nên thay đổi thói quen tích trữ nhiều thực phẩm dịp Tết. Tốt nhất chỉ nên chuẩn bị đủ dùng tối đa 2-3 ngày.

Với sự vào cuộc tích cực của ngành Công Thương và các doanh nghiệp sản xuất, phân phối; hàng hóa phong phú, không khan hiếm, dịch vụ đáp ứng tận nơi, thậm chí phục vụ cả đêm 30 Tết, sau ngày mùng 1 Tết đã mở cửa bán hàng… bảo đảm ổn định hàng hóa phục vụ thị trường, nên người dân không lo thiếu hàng, giá tăng đột biến.

Chia sẻ về kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng các dịp lễ và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) khẳng định, ngay từ  đầu năm 2019, Hapro đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa, thương thảo hợp đồng với các nhà cung cấp để chuẩn bị nguồn hàng chất lượng, giá tốt nhất cho người tiêu dùng, tập trung vào các mặt hàng như: Gạo Hapro Đồng Tháp; hạt điều rang muối; bộ sản phẩm xúc xích, chân giò hun khói, thịt ba chỉ xông khói, thịt gà hun khói; giò các loại...

Đồng thời đẩy mạnh liên kết với các tỉnh, thành phố phía Bắc để khai thác các mặt hàng đặc sản vùng miền. Ước tính, giá trị tổng lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đạt 768 tỷ đồng.

Đại diện Siêu thị Big C cho biết, ngay từ giữa năm 2019, hệ thống siêu thị Big C đã chuẩn bị lượng hàng hóa phong phú, chất lượng bảo đảm, nhất là các loại nông - lâm - thủy sản, đặc sản vùng miền phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với sự nỗ lực của các đơn vị chức năng và các doanh nghiệp, thì nguồn cung hàng hóa Tết cho người dân sẽ được bảo đảm. Do đó người dân không nên tích trữ nhiều thực phẩm vì có thể gây hại đến sức khỏe bản thân và cả gia đình.

Bích Phương