Người dân cần tiếp tục ở trong nhà

03/04/2020

(Chinhphu.vn) - Trong giai đoạn quan trọng của phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu đóng cửa tất cả công viên vui chơi giải trí. Các phường, xã cần phải tổ chức đi kiểm tra và xử phạt những người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị người dân tiếp tục ở trong nhà - Ảnh: Gia Huy

Tăng cường tuyên truyền về ý thức tự phòng ngừa dịch

Chiều 3/4, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, trong những ngày tới, những ca mắc mới trên địa bàn sẽ tăng lên; những trường hợp liên quan yếu tố nước ngoài, liên quan Bệnh viện Bạch Mai có thể sẽ có thời gian ủ bệnh nhiều hơn thời gian 14 ngày.

Vì vậy, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu tất cả các quận, huyện, thị xã cập nhật thường xuyên các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, tổ chức triển khai; tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức liên quan phòng ngừa đến tất cả người dân, khuyến cáo người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay, khi đi ra ngoài đường phải bắt buộc đeo khẩu trang, chú ý khoảng cách 2m.

Bênh cạnh đó, Chủ tịch TP yêu cầu tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc; tuyên truyền để người cách ly giữ khoảng cách với chính người nhà. Tiếp tục tuyên truyền để người dân không có việc cần thiết thì không đi ra ngoài đường; tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa, bởi đây đang là giai đoạn quan trọng của phòng chống dịch.

"Quan trọng nhất là hiện nay chúng ta phải ở trong nhà. Nếu không có việc thực sự cần thiết thì không  ra ngoài đường", Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Kiểm tra, xử phạt người ra đường không đúng nội dung cho phép

Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh, các cấp của Thành phố cần thường xuyên chăm lo công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm người có công, người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật... Các sở, ngành, địa phương cần xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, vì vậy mọi khúc mắc của người dân, doanh nghiệp cần giải đáp kịp thời, không để xảy ra điểm nóng. Trong giai đoạn này, nghiêm cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ cho người dân. Bên cạnh đó cần tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó cần chú ý rà soát các trường lợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Hiện Thành phố đã quyết định triển khai các lều lấy mẫu xét nghiệm, đề nghị các lều này bố trí ở các sân rộng, người dân xếp hàng cần cách nhau 2m và đeo khẩu trang.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu các phường, xã phải tổ chức đi kiểm tra và xử phạt những người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Đối với các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà.

Chia sẻ với lãnh đạo và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Thành phố đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên yên tâm khám chữa bệnh và yên tâm cách ly.

Chủ tịch TP cũng đề nghị CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh việc đi lại của nhân viên Công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ hoạt động đi lại của các trường hợp này. Chủ tịch Hà Nội cho biết, qua sơ bộ ban đầu thì 18/22 trường hợp này ăn ở, làm việc liên tục trong bệnh viện, tuy nhiên cần xác minh cụ thể để làm rõ.

Đối với quận Long Biên, Chủ tịch TP đề nghị các đơn vị bổ sung cho quận dụng cụ test nhanh để quận thực hiện test cho toàn bộ khu vực. Đây là khu vực có nhiều nhiều tiếp viên hàng không, thành viên tổ bay.

Chủ tịch TP nêu rõ, các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch COVID-19, bởi khi đã lây sẽ lây lan rất nhanh. Nếu qua ngày 15/4 dịch giảm thì yên tâm, nếu không sẽ tiếp tục rất phức tạp.

"Trong những ngày qua, người dân Thành phố đã có ý thức chấp hành tốt, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân chưa nghiêm túc chấp hành, tôi đề nghị mọi người trong giai đoạn này và hơn lúc nào hết cần nâng cao ý thức chấp hành việc ở trong nhà", Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu.

Gia Huy