Nguồn cung thực phẩm về Thủ đô rất dồi dào

03/04/2020

(Chinhphu.vn) - Khẳng định tất cả nguồn cung thực phẩm về với Hà Nội rất dồi dào, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan lưu ý các doanh nghiệp, khi người dân đổ xô đến các siêu thị, phải bảo đảm lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ.

Hàng hóa tại siêu thị khá dồi dào, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Ảnh: Bích Phương

Chiều 3/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19), bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tính đến 03/4 là ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị  05 của UBND thành phố Hà Nội, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân.

Đồng thời, rà soát các đơn vị đã đăng ký với Sở về dự trữ hàng hóa. Sở cũng cùng với Sở NN&PTNT và một số tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát về nguồn cung, sản xuất lương thực thực phẩm nhằm cân đối cung cầu.

Hiện, Sở đã kết nối với các Sở khu vực phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và bảo đảm nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả dồi dào. Đối với mặt hàng Gạo, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, riêng Hapro đăng ký dự trữ được 500 nghìn tấn. Ngoài ra, khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản như cá hồi, hàu, ngao, các loại cá Miền Tây… (do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa), qua đó, tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Khẳng định tất cả nguồn cung về với Hà Nội rất dồi dào, Phó Giám đốc Sở Công Thương lưu ý các doanh nghiệp, khi người dân đổ xô đến các siêu thị, phải bảo đảm lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ. Theo bà Trần Thị Phương Lan: “Tối có thể hết hàng do lượng tiêu thụ nhiều vào ban ngày, nhưng 5h sáng sẽ vẫn bảo đảm đầy đủ hàng hóa tươi ngon”.

Về hiện tượng một số tiểu thương tự  ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/3, Sở đã kịp thời nắm bắt tình hình. Đến sáng 3/4 đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý Thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để bảo đảm cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.

Đối với lưu thông hàng hóa, do Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nên một số tỉnh có các cách làm khác nhau và Sở cũng nhận được một số phản ánh với các doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại có tình trạng bị kiểm soát xe và phải dừng lại nhiều tiếng. Sở Công Thương đã báo cáo với Bộ Công Thương và UBND Thành phố để đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các UBND các tỉnh, thành, thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị song, vẫn bảo đảm hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường…

Trước đó, Sở Công Thương Hà Nội cũng yêu cầu các siêu thị phải xây dựng phương án điều động xe vận chuyển hàng hóa từ các kho của hệ thống vào Hà Nội, giữa các điểm bán hàng, từ các tỉnh về Hà Nội... bảo đảm hàng hóa cung ứng nhanh nhất, trong thời gian ngắn nhất.

Sở cũng lưu ý, các siêu thị phải trang bị các thiết bị đo thân nhiệt, khử khuẩn tại cơ sở kinh doanh; bố trí biển chỉ dẫn để tổ chức lối vào, lối ra cho khách hàng. Bên cạnh đó, hướng dẫn khách hàng di chuyển một chiều khi vào mua sắm, giữ khoảng cách từ 2 - 3 m trong quá trình lựa chọn hàng hóa và khi thanh toán; không tập trung quá 10 người tại 1 chỗ…

Bích Phương