Nhà máy Nước mặt sông Đuống ‘về đích’ giai đoạn 1

05/09/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/9, Nhà máy Nước mặt sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc nằm tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 với công suất 300.000 m3 ngày/đêm.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ Khánh thành. Ảnh: Thùy Linh

Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng có tổng diện tích 65 ha với mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng, gồm 2 phân kỳ. Phân kỳ 1 khánh thành vào tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; phân kỳ 2 nâng công suất 300.000m3/ngày đêm, bảo đảm cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người - chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam Thành phố bao gồm quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì. Đặc biệt, các khu vực khó khăn cuối nguồn nước điểm Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường Quốc lộ 70…

Đồng thời, cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Mầu, Văn Đức huyện Gia Lâm và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã Dục Tú, Mai Lâm huyện Đông Anh, phạm vi này đã và đang tiếp tục được mở rộng thêm.

Sau khi khánh thành phân kỳ 2, Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của TP; cung cấp nước sạch cho một số vùng bổ sung thuộc ngoại thành TP như huyện Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, các khu vực còn lại của huyện Đông Anh, Sóc Sơn… Bên cạnh đó, Nhà máy còn bổ sung nước cho các xã thuộc huyện Văn Giang –-Hưng Yên, Khu đô thị EcoPark, thị xã Từ Sơn, Khu đô thị công nghiệp VSIP (Bắc Ninh)…

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1 là một sự kiện quan trọng đối với TP. Hà Nội và người dân Thủ đô. Đây là một Nhà máy nước được thi công với thời gian ngắn nhất với công suất lớn nhất, có tiêu chuẩn nước cao nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu thực hiện nghi thức mở van nhận nước để chính thức khánh thành giai đoạn 1 Dự án. Ảnh: Thùy Linh

Cách đây vài năm, cứ vào mùa khô, báo chí truyền thông lại phản ánh đâu đó còn thiếu nước, Thành phố luôn phải túc trực xe téc để bổ sung nước cho người dân. Nhưng 2 năm qua kể từ khi khánh thành phân kỳ 1 của Nhà máy đến nay, tình trạng đó đã chấm dứt, các hiện tượng mất nước cục bộ tại các khu đô thị và vùng nội thành cơ bản đã được khắc phục.

Lễ khánh thành của Nhà máy đã cho chúng ta thấy đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ; đã thay đổi mô hình đầu tư kinh doanh nước sạch của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Thủ tướng đã quyết định tất cả các công ty nước sạch không nắm giữ 51% mà huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư.

Được sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, ngay từ đầu năm 2016, TP đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các dự án nước sạch. Đây là một trong những công trình tiêu biểu đầu tư theo hình thức công-tư kết hợp. Nhà máy là sự liên doanh vốn của TP với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Sau 43 tháng, phân kỳ 2 - giai đoạn 1 của Nhà máy với công suất 300.00 m3/ngày đêm đã hoàn thành.

Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn, đồng bộ, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, TP đến cơ sở và các nhà đầu tư nên thời gian hoàn thành nhà máy đã được rút ngắn. Trong 43 tháng từ khi cấp chủ trương đầu tư, toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, thiết kế thi công nhà máy, lắp đặt 76 km đường ống được hoàn thành là nhờ sự đồng lòng của chính quyền từ Trung ương đến địa phương và sự ủng hộ của người dân, sự quyết tâm của các nhà đầu tư.

Các công nghệ tiên tiến nhất của ngành nước trên thế giới đã được chủ đầu tư lắp đặt tại nhà máy. Toàn bộ hệ thống đầu tư, thiết kế, thi công các tuyến ống được lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam cũng như Hà Nội đi qua lòng sông Đuống. “Kết quả này khẳng định vai trò, vị thế các nhà đầu tư, công nhân kỹ thuật của Việt Nam đã thi công thành công các công đoạn khó nhất. Đặc biệt, trong vòng 27 tháng, các đơn vị tư vấn thiết kế đã có sự cải tiến kỹ thuật với công nghệ vận hành hiệu quả nhất”, Chủ tịch TP nhấn mạnh thêm.

Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương thời gian qua đã giúp đỡ TP. Hà Nội hoàn thành dự án này. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương chủ đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống, Tập đoàn AquaOne đã thực hiện đúng lời cam kết đưa nhà máy này vận hành sớm 16 tháng; biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm cùng các xã lân cận đã ủng hộ TP thực hiện thi công nhà máy này.

Nhà máy sẽ giúp cho TP sớm có rà soát, điều chỉnh để đóng các giếng nước ngầm hiện đang bị ô nhiễm. Trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các cấp chính quyền TP tuyên truyền đến người dân các vùng nông thôn, các vùng phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch ngừng việc khoan giếng nước và chuyển sang dùng nước sạch. TP sẽ cam kết tạo điều kiện cho chủ đầu tư nâng công suất nhà máy lên 600.000 m3/ngày vào tháng 10/2023.

Thùy Linh