Nhãn chín muộn chinh phục thị trường Australia

06/09/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/9, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, tiêu thụ và xuất khẩu nhãn chín muộn Hà Nội và tổ chức Lễ công bố nhãn chín muộn Hà Nội xuất khẩu đi Australia năm 2019.

Công bố nhãn chín muộn xuất khẩu sang thị trường Australia - Ảnh: Thiện Tâm

Theo thông tin từ Hội nghị, lô hàng nhãn đầu tiên của huyện Hoài Đức, Hà Nội đã được chuyển vào miền Nam để chiếu xạ và xuất sang Australia. Dự kiến, hôm nay (6/9), những quả nhãn của Việt Nam sẽ chính thức có mặt tại Melbourne, Australia. Đây cũng được xem là thị trường khó tính (như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU).

Theo bà Phùng Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của hai Chính phủ Australia và Việt Nam cùng phía doanh nghiệp trong việc hướng dẫn sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Australia nên đến nay, những container nhãn chín muộn của Hà Nội đầu tiên đã đến với thị trường Australia. Điều này đã khẳng định được vị thế của nhãn chín muộn Hà Nội trong thị trường quốc tế.

Đặc biệt, để tôn trọng giá trị thật của nông sản nên Green Path không xử lý quả nhãn chín muộn của Hà Nội bằng lưu huỳnh mà để tự nhiên. Đồng thời sử dụng vận chuyển bằng máy bay thay vì đường biển nên bà Phùng Thị Thu Hương kỳ vọng nhãn muộn của Hà Nội sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng Australia.

Nhãn chín muộn cho vị rất ngọt và thơm - Ảnh: Thiện Tâm

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, nhãn chín muộn Hà Nội xuất khẩu sang thị trường Australia nói riêng và các thị trường khó tính khác là sự nỗ lực của Hà Nội trong suốt 5 năm qua, từ khâu sản xuất đến học hỏi kinh nghiệm, thay đổi tư duy sản xuất của người dân, nhà quản lý... Hiện Bộ NN&PTNT cũng đang tích cực xúc tiến để xuất khẩu nhãn vào thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, hiện nay, phần lớn nhãn chín muộn ở Hà Nội tiêu thụ dưới dạng quả tươi, qua sơ chế, chế biến, đóng gói nhãn mác, chiếm khoảng 3 - 5% sản phẩm. Sản phẩm nhãn chín muộn chủ yếu do nông dân tự tiêu thụ qua tư thương nên giá thành bấp bênh, khoảng 30 - 40% sản phẩm quả được tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị tại các quận nội thành, huyện, thị xã và thị trường tiêu thụ chủ yếu tại Hà Nội.

Hiện nay, nhãn chín muộn của Hà Nội cũng đã xuất khẩu sang thị trường Malaysia, Mỹ, Ba Lan.

Để phát triển và mở rộng thị trường, thời gian qua, Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo các Sở, ngành, thông qua các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm nhãn chín muộn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, trong đó có thị trường Australia.

Được biết, trong số các cây ăn quả chiếm diện tích lớn, cây nhãn đứng ở vị trí thứ 3 với diện tích 1.802 ha; sản lượng ước hàng năm đạt 18.000 tấn, được trồng tại các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức, Mỹ Đức, Ba Vì...

Thiện Tâm