Nhận thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho 10 cặp vợ chồng khó khăn.

05/06/2020

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 12/6 đến ngày 12/7, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ tiếp tục nhận hồ sơ xét duyệt hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhân mang thai 35 tuần xúc động khi kể lại hành trình được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Nam học Hà Nội. Ảnh: Hiền Minh

ThS. BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà Nội cho biết, năm 2019, bệnh viện đã hỗ trợ miễn phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn. Với mong muốn được mở rộng sự hỗ trợ, năm nay chương trình tiếp tục sẽ dành 10 suất cho các cặp vợ chồng chưa có con chung, có chỉ định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhưng chưa điều trị hoặc đã thất bại một chu kỳ. Những sản phụ này sẽ được các bác sĩ của bệnh viện về tận địa phương để xác nhận hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân. Tất cả những hồ sơ hợp lệ sẽ được Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện xét duyệt. Danh sách hỗ trợ chính thức dự kiến sẽ được công bố dự kiến vào ngày 26/7 tới. Hồ sơ được phê duyệt sẽ được trả lại toàn bộ chi phí xét nghiệm, thăm khám từ ngày nộp hồ sơ xét duyệt. Ngoài ra, Bệnh viện cũng sẽ tặng quà trị giá 5 triệu đồng cho tất cả các hồ sơ xét duyệt thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm  mà không được phê duyệt.

Tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm trung bình khoảng 70-100 triệu đồng. Các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt không nằm trong quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình này. Trong năm đầu tiên, nhiều trường hợp đã có “quả ngọt”. Hiện tại, những sản phụ như Triệu Thị Liên (Yên Bái), Phạm Thị Tơ (Nam Định), Nguyễn Thị Hồng Tiến (Điện Biên) cũng đang bước vào những tuần cuối của thai kỳ, chuẩn bị chờ sinh và được bệnh viện theo dõi sát sao, hỗ trợ tối đa. Nhiều gia đình khác cũng đã có tin vui.

ThS. BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, rất nhiều gia đình hiếm muộn đến bệnh viện nhưng khi tìm ra nguyên nhân lại không có điều kiện để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Do đó, bệnh viện muốn được chia sẻ gánh nặng, trước hết là về mặt chi phí để các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn trọn vẹn ước mơ.

“Trong chặng đường gần một năm điều trị hiếm muộn miễn phí cho 11 trường hợp được xét duyệt năm đầu tiên, có quá nhiều cảm xúc đọng lại ở chúng tôi. Có trường hợp khó tưởng chừng phải bỏ cuộc, có trường hợp thành công ở lần chuyển phôi đầu tiên nhưng hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của bệnh nhân khiến chúng tôi trăn trở và tiếp  tục tìm cách hỗ trợ. Chúng tôi muốn chương trình phải thật sự trọn vẹn ý nghĩa nhân văn; cả bác sĩ lẫn bệnh nhân phải đến vạch đích cuối cùng, thắp lên niềm hạnh phúc cho những khát khao tưởng chừng đã vụt tắt”, BS Hiền chia sẻ.

Ngoài 10 ca TTTON miễn phí, năm nay, bệnh viện sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ microtese miễn phí (nam). Song song những hỗ trợ trên, như thường lệ, chương trình Tuần lễ vàng Ươm mầm hạnh phúc 2020 cũng sẽ ưu tiên dành tặng năm nghìn suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; xét nghiệm nội tiết tố sáu chỉ số (nữ giới) (LH, FSH, Etradiol, Testosterone, Progesterol, Prolactin) miễn phí tại bệnh viện.

BSCKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện cho biết, qua từng năm, chương trình Tuần lễ vàng của Bệnh viện lại tăng thêm sự hỗ trợ cả về số lượng người được hỗ trợ lẫn giá trị các gói hỗ trợ. Bệnh viện hy vọng, ngày càng nhiều các gia đình không vì rào cản kinh tế mà từ bỏ ước mơ làm cha, làm mẹ. Hy vọng, những hỗ trợ thiết thực từ phía Bệnh viện có thể giúp những trường hợp khó khăn tiếp cận sớm hơn với các kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn trước khi quá muộn. Mặt khác, Bệnh viện luôn có sự đầu tư, đổi mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật để mang lại hiệu quả điều trị cao và ít tốn kém nhất cho bệnh nhân.

Hiền Minh