Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng bậc nhất của Hà Nội

17/10/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio .

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nhận định, mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có quan hệ giữa Hà Nội và các địa phương của Nhật Bản, đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, được thúc đẩy trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao từ cả hai phía.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng bậc nhất của Hà Nội với 11,17 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp ở nhiều dự án có đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thủ đô. Về viện trợ ODA, Nhật Bản cũng dẫn đầu tại Hà Nội với 33 dự án có quy mô vốn trên 2,98 tỷ USD.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, Hà Nội sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản để tạo điều kiện giải quyết nhanh nhất những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư. 

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã kiểm soát hiệu quả đợt dịch Covid-19 thứ hai khi không có ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 60 ngày qua. Đây là nền tảng quan trọng để thành phố bám sát thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng tới khôi phục kinh tế, mở rộng giao lưu quốc tế, qua đó đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế. Chủ tịch UBND thành phố đánh giá, việc hai nước có thể nối lại đường bay trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện để các chuyên gia, doanh nhân Nhật Bản nhập cảnh, thúc đẩy tiến độ các dự án. 

Đại sứ Yamada Takio khẳng định, Nhật Bản coi trọng quan hệ với Việt Nam, trong đó có hợp tác với Thủ đô Hà Nội - một trụ cột trong quan hệ giữa hai nước. Đại sứ nêu rõ, việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam, cụ thể là Hà Nội, làm điểm công du đầu tiên có ý nghĩa to lớn với mối quan hệ hai nước; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung và với Hà Nội nói riêng.

Để chuyến thăm thành công tốt đẹp, Đại sứ đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ về nhiều mặt, trong đó có công tác xét nghiệm phòng dịch.

Đại sứ Yamada Takio cũng mong muốn Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh thời gian tới tiếp tục quan tâm hỗ trợ các dự án đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng của Nhật Bản trên địa bàn cũng như các hoạt động liên quan hướng tới dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023. 


(Theo Báo Hà Nội mới)