Nhiều góc độ độc đáo trong cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào Hà Nội”

11/10/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 10/10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2019).

Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động trao Giải Nhất cho tác giả Lê Ngọc Huy

Sau 9 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 2.659 tác phẩm của 430 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên đến từ 8 quốc gia, gồm có: Việt Nam (37 tỉnh, thành trong cả nước tham gia), Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản. Các tác giả nước ngoài đã đóng góp 95 tác phẩm tham gia cuộc thi.

Hội đồng giám khảo được thành lập gồm 9 thành viên là những nghệ sỹ nhiếp ảnh, nhà báo, nhà quản lý có năng lực, uy tín, trình độ cao, có hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật nhiếp ảnh và Thủ đô Hà Nội đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm để lựa chọn được 106 tác phẩm trưng bày triển (gồm 94 ảnh đơn và 12 bộ ảnh) chứa đựng thông điệp về “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến; Thủ đô anh hùng; Thành phố vì hòa bình; Hà Nội hội nhập và phát triển; Hà Nội xanh - sạch - đẹp; những khoảnh khắc đẹp về Người Hà Nội thanh lịch và văn minh vào chấm vòng chung khảo và trưng bày tại triển lãm ảnh “Tự hào Hà Nội”, thông qua phần mềm chuyên dụng.

Tại vòng Chung khảo, Ban Giám khảo đã chấm trực tiếp và chọn ra được 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế “Tự hào Hà Nội”, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích, trong đó có 15 tác phẩm của tác giả Việt Nam và 1 tác phẩm của tác giả Singapore.

Bộ ảnh đạt Giải Nhất có chủ đề “Hà Nội - nhìn từ trên cao"

Ban tổ chức đã trao Giải Nhất cho bộ ảnh “Hà Nội-nhìn từ trên cao” của tác giả Lê Ngọc Huy với góc độ thể hiện, kỹ thuật chụp hoàn hảo cho người xem thấy một Hà Nội mới, hiện đại, đẹp lung linh; giải Nhì là tác phẩm “Hà Nội điểm đến” của Nguyễn Hồng Nga và “Lung linh đêm Ba Đình” của Nguyễn Ngọc Tuấn…

Theo Ban tổ chức, nhiều tác phẩm tham dự được đánh giá cao về chất lượng sáng tác, phản ánh sát chủ đề “Tự hào Hà Nội”. Các tác phẩm cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng với nhiều ý tưởng, tư duy sáng tạo, phong phú hoặc sử dụng công nghệ mới (flycam) tạo ra những góc độ độc đáo cho phép chiêm ngưỡng Hà Nội từ trên cao.

Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày và trao giải đều có tính nghệ thuật cao, chân thực, giàu cảm xúc, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, thể hiện niềm tự hào về Hà Nội, một Hà Nội năng động với nhịp sống mới, nhưng vẫn luôn giữ được nét thanh lịch, văn minh.

Đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế đầu tiên do Hà Nội tổ chức. Để tăng cường quảng bá về lịch sử, văn hoá và con người Thủ đô, tôn vinh giá trị của Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Ban Tổ chức tổ chức trưng bày 106 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, từ ngày 10/10 đến ngày 14/10/2019.

Tin, ảnh: Diệp An