Nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa trong tháng sinh nhật Bác

04/05/2019

(Chinhphu.vn) - Trong tháng 5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa với chủ đề “Hát về Người” và kéo dài đến hết tháng.

Đây là những hoạt động thiết thực kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).

Điểm nhấn trong tháng 5 là chương trình nghệ thuật, ca múa nhạc “Hát về Người” của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc được dàn dựng trên chất liệu âm nhạc truyền thống với những bài hát từ trái tim, tình cảm của đồng bào các dân tộc đối với Bác Hồ.

Cũng trong tháng 5, tại đây cũng sẽ diễn ra nhiều lễ hội truyền thống các dân tộc như tái hiện Kết nghĩa anh em (Lễ Tơ Mon) của dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai, Lễ Phật Đản tại chùa Khmer; Chương trình múa rối nghệ thuật “Ước mơ xanh” của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng sẽ diễn ra chương trình trải nghiệm “Ngày hè của em” với các hoạt động Trưng bày các hoạt động thiếu nhi với những hình ảnh ấn tượng đã tổ chức tại Làng trong mùa hè 2016, 2017, 2018 thông qua Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”.

Đặc biệt, ở đây cũng diễn ra hoạt động hàng ngày của 13 cộng đồng dân tộc đang sinh sống như: Giới thiệu cách làm bánh truyền thống của các dân tộc, trò chơi dân gian, dân ca dân vũ, nhạc cụ dân tộc; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc.

Ban tổ chức cũng trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, có phần trải nghiệm và học thử các nhạc cụ của đồng bào.

Các hoạt động này nhằm góp phần đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là các hoạt động ý nghĩa giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào nhằm tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch, tạo sân chơi bổ ích cho các em nhân kỳ nghỉ hè.

Minh Anh