Nhiều mô hình phụ nữ chung tay khởi nghiệp hiệu quả

28/10/2020

(Chinhphu.vn) - Để góp phần nâng cao đời sống, thu nhập cho chị em phụ nữ trên địa bàn, thời gian qua Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sóc Sơn đã hỗ trợ các hội viên xây dựng các mô hình khởi nghiệp về du lịch nghỉ dưỡng, khởi nghiệp kinh doanh, kinh tế tập thể- tổ hợp tác… cho hiệu quả cao.

Chị Đào Thị Thanh Vân, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn cho biết, để đáp ứng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần của người dân Thủ đô, qua sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong việc tạo điều kiện vay vốn ưu đãi cũng như hỗ trợ tư vấn hoàn thiện thủ tục kinh doanh, chị Vân đã xây dựng thành công cơ sở nhà hàng kết hợp nghỉ dưỡng phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng. Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, chị Vân còn tích cực tham gia vào phong trào Hội và đóng góp vào các hoạt động thiện nguyện. Trên cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện tâm “Hoa Hướng Dương”, chị Vân cùng với 80 thành viên Câu lạc bộ đã vận động đóng góp kinh phí để tổ chức các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ cho các hội viên và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hình ảnh những doanh nhân nữ “ Tâm, Tài, Thanh lịch” không chỉ năng động, nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh mà còn tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Theo chị Đỗ Thị Hiệp, Chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, để hỗ trợ cho chị em phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, Hội LHPN xã Bắc Sơn cũng đã hỗ trợ tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thúc đẩy mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” để tạo điều kiện cho các chị em gặp khó khăn về vốn được vay ưu đãi để phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh. Ngoài ra, Hội phụ nữ xã cũng đã hỗ trợ cho các hội viên tham gia các lớp tập huấn khởi sự kinh doanh để khởi nghiệp thành công. Tận dụng tiềm năng đất đai còn nhiều, Hội LHPN xã Bắc Sơn cũng đã tích cực khuyến khích các gia đình hội viên thực hiện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, trồng các cây con đặc sản cho giá trị kinh tế cao để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Theo chị Nguyễn Thị Kim Tuyến, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sóc Sơn, qua việc triển khai Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, các mô hình kinh tế tập thể- tổ hợp tác, nhóm liên kết đã phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ, góp phần đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ phát triển kinh tế tại địa phương. Để hỗ trợ cho các mô hình kinh tế phát triển, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sóc Sơn đã phối hợp với chính quyền các địa phương để hỗ trợ tín chấp vay vốn, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm của các hộ gia đình. Ngoài ra, để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Sóc Sơn cũng đã xây dựng các mô hình như: Tổ tiết kiệm vay vốn, nuôi heo vàng tiết kiệm, hỗ trợ phụ nữ nghèo con giống để phát triển kinh tế gia đình. Thông qua các mô hình, tổ hợp tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp như thế, nhiều chị em đã có thêm động lực để xây dựng mô hình, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo chính đáng.

Thông qua việc triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025”, chị em hội viên phụ nữ không chỉ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp mà còn được tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, trưng bày giới thiệu sản phẩm. Đồng thời thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết giúp phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Có thể nói, các mô hình phát triển kinh tế do Hội phụ nữ đảm nhận đã góp phần khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, duy trì các làng nghề truyền thống, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình bền vững, nâng cao đời sống hội viên phụ nữ, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Thiện Tâm