Nhiều tuyến đê, bờ sông sạt lở mức khẩn cấp

02/06/2020

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa công bố tình trạng khẩn cấp các sự cố sạt lở bờ sông, tuyến đê sông Đáy, sông Bùi, sông Đà, đoạn thuộc địa phận các huyện: Ba Vì, Quốc Oai và Chương Mỹ. Vì vậy, các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân và khắc phục sự cố.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương cắm biển cảnh báo, ngăn không cho người dân vào khu vực xảy ra sự cố sạt lở. Đồng thời chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng sơ tán người và tài sản của các hộ dân sinh sống trong khu vực ảnh hưởng đến nơi an toàn khi xảy ra sự cố.

UBND giao Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư thực hiện dự án xử lý khẩn cấp chống sạt lở các sự cố nêu trên. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính thống nhất tham mưu UBND Thành phố cân đối nguồn vốn để thực hiện các dự án này.

Theo Sở NN&PTNT, do ảnh hưởng của các trận mưa lớn trong năm 2018 và 2019 nên bờ sông Đáy, đoạn thuộc địa bàn xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ) đã xuất hiện 2 vị trí sạt lở. Ngay sau khi phát hiện, huyện Chương Mỹ đã tiến hành xử lý. Nhưng thời gian gần đây, 2 vị trí này sạt lở nghiêm trọng, gây sụt lún công trình và trực tiếp đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của 50 hộ dân ở thôn Cấp Tiến và 16 hộ dân ở thôn 6-8.

Hay tại bờ hữu sông Đáy, đoạn thuộc địa bàn xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ) đã bị sụt lún nhiều bụi tre, nứt nghiêng 125m kè bờ sông; trên bờ hữu sông Đà, sự cố sạt lở đang mở rộng, gây sụt lún đất ở, công trình của 15 hộ dân ở thôn Phú Nhiêu (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì).

Ngoài ra, nhiều vị trí sạt lở trên đê tả Bùi (đoạn thuộc địa bàn hai xã Tốt Động, Quảng Bị của huyện Chương Mỹ) và trên tuyến đê hữu Đáy (đoạn thuộc địa bàn xã Yên Sơn của huyện Quốc Oai) tiếp tục phát triển, đe dọa trực tiếp an toàn tuyến đê.

Thiện Tâm