Nỗ lực phòng dịch: Khách du lịch có xu hướng tăng

14/02/2020

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Du lịch Hà Nội, khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trong ngày hôm nay có xu hướng tăng hơn do hiệu quả từ những nỗ lực trong công tác tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh COVID -19 của Chính phủ, của Thành phố và của các khu, điểm du lịch.

Đại diện Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, sau thời gian tạm đóng cửa để phun thuốc khử trùng đảm bảo công tác vệ sinh an toàn, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID -19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế nên lượng khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn Thành phố đến nay đã đạt từ 50%-70% so với thời điểm không có dịch, đối tượng bị giảm nhiều chủ yếu là khách du lịch nội địa.

Các điểm đón khách du lịch là các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Hà Nội hiện nay đều đã mở cửa hoạt động trở lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 06/02/2020, Công điện số 463/CĐ-BVHTTDL ngày 06/02/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Từ ngày 24/1 đến nay, Sở Du lịch đã bám sát các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của TW, Thành phố. Cùng với việc tổ chức đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường đảm bảo an toàn trong  phòng, chống dịch COVID-19

Trong đó tập trung chỉ đạo đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch nghiêm túc triển khai các nội dung tuyên truyền và chủ động sử dụng các biện pháp phòng, chống theo quy định, khuyến cáo của các cấp có thẩm quyền.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Du lịch thành phố, các đơn vị doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn đã chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và nhân viên tại khách sạn, điểm đến du lịch, trên xe vận chuyển khách du lịch và văn phòng công ty của mình như: Phun thuốc phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại các nơi công cộng và khu vực lễ tân…

Các điểm du lịch vẫn tăng cường công tác vệ sinh các khu vực trong di tích để phòng dịch; tiếp tục bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn trước cổng di tích để du khách và người dân đi qua có thể sử dụng; đội ngũ cán bộ công nhân viên tại các khu điểm du lịch luôn sẵn sàng trưc diện thoại và trực tại điểm để hỗ trợ thông tin cho khách du lịch. 100% cán bộ nhân viên tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn đều được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ và hỗ trợ khách du lịch đến tham quan cách phòng chống dịch corona như cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn và khuyến cáo khách đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động trong khu, điểm du lịch.

Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội tiếp tục phát động đợt quyên góp kinh phí để mua khẩu trang phát miễn phí cho khách du lịch ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Tại Hà Nội, Câu lạc bộ đã phối hợp với các điểm du lịch trọng điểm để tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch khi đến tham quan như Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Đền Ngọc Sơn, Ngôi nhà di sản số 87 Mã Mây, Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long; Nhà hát Lớn Hà Nội; Chợ Đồng Xuân. Từ ngày 04/02/2020 đến 07/02/2020, Câu lạc bộ đã phát miễn phí khẩu trang cho du khách, tổng số khẩu trang khoảng 60.000 cái.

Ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày tới của ngành du lịch Thành phố là sẽ tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân, khách du lịch về dịch bệnh; tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tập trung chỉ đạo các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội nghiêm túc và chủ động thực hiện sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền từ Trung ương và Thành phố.

Cụ thể, chủ động hủy tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Thành phố. Nắm chắc tình hình sức khỏe và hành trình của khách để kịp thời báo cáo nếu có trường hợp nghi ngờ mắc dịch.

Chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và cán bộ,nhân viên tại khách sạn, điểm đến du lịch, trên xe vận chuyển khách du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch, cơ sở vui chơi giải trí và văn phòng công ty của mình bằng nhiều hình thức như phun thuốc phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại các nơi công cộng và khu vực lễ tân, nhắc nhở du khách và nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi tham gia các dịch vụ du lịch…

Đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch đang thực hiện chương trình du lịch tại Hà Nội, đảm bảo an toàn tuyệt đối và hỗ trợ cho du khách khi kết thúc tour mà họ chưa trở về được đất nước. Chú trọng công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động của đơn vị.

Hàng ngày cập nhập, thống kê tình hình kinh doanh của doanh nghiệp báo cáo nhanh về Sở Du lịch 2 lần/ngày để kịp thời nắm bắt tình hình.

Chỉ đạo hoạt động thông tin, hỗ trợ khách du lịch qua Tổng đài 1800556896 (VNPT Hà Nội) trực 24/24 và quầy thông tin phục vụ khách du lịch đảm bảo duy trì lịch trực thường xuyên, đầy đủ việc trực tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, đề nghị giải quyết của người dân và khách du lịch liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó, Sở cũng sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại một số điểm đến du lịch và cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành phố.

Tính ngày 14/2/2020, theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp lữ hành tạm tính đã có 19.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (17.120 lượt), còn lại là thị trường khác như Đài Loan, Singapo, Nhật, Indonexia, Châu Âu, Mỹ…;  tạm tính có 15.125 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài - chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.702). Hơn 8.039 khách nội địa hủy tour đến Hà Nội, đi lễ hội, …

Tính đến ngày 14/2/2020, theo số liệu thống kê từ các cơ sở lưu trú, số ngày phòng bị hủy là 28.895 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 40.833 lượt.

Minh Anh