Nỗi lo nước sạch sinh hoạt chung cư

29/04/2016

(Chinhphu.vn) – Tình trạng nước sinh hoạt tại một số chung cư cao tầng ở Thủ đô bị nhiễm bẩn, không đảm bảo chất lượng đã được nhiều lần phản ánh gây bức xúc trong dư luận đang được các cơ quan chức năng của Hà Nội tích cực vào cuộc xử lý.

Nước sinh hoạt chung cư bị nhiễm bẩn. Ảnh minh họa

Trước phản ánh của dư luận mới đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ  đạo các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương vào cuộc, tập trung xác minh làm rõ thông tin và có các biện pháp xử lý dứt điểm về chất lượng nước sinh hoạt tại một số chung cư trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Kết quả kiểm tra tại 400 tòa nhà cao tầng của các cơ quan chức năng TP Hà Nội thì nước cấp từ Công ty nước sạch tới vị trí đồng hồ tổng của các tòa nhà đạt chuẩn của Bộ Y tế. Tuy nhiên chất lượng nước sau đồng hồ tổng đến các hộ sử dụng tại một số tòa nhà lại không đảm bảo quy chuẩn ở một số chỉ tiêu.

Vậy nguyên nhân nước sinh hoạt của các tòa nhà này không đảm bảo là do đâu và trách nhiệm này thuộc về ai?

Xin được dẫn ra đây câu chuyện ở Tổ hợp Chung cư Thương mại Bemes (hay còn gọi là CT6 Xa La, quận Hà Đông) để minh họa rõ hơn về trách nhiệm trong công tác đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt tại các chung cư hiện nay.

Còn nhớ năm 2014 cư dân CT6 đã nhiều lần kiến nghị tới chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1  tỉnh Điện Biên và Công ty nước sạch Hà Đông về tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng như hiện tượng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn màu ngả vàng, thậm chí có mùi không bình thường.

Lo lắng trước tình trạng này cư dân đã tự lấy mẫu nước đi làm kết quả xét nghiệm độc lập đồng thời yêu cầu chủ đầu tư, Công ty nước sạch Hà Đông làm rõ nguyên nhân và trả lời về chất lượng nguồn nước cung cấp cho tòa nhà.

Sau động thái này của cư dân, phía chủ đầu tư đã tiến hành làm thêm đường cấp nước cho tòa nhà CT6A để cải thiện tình hình cấp nước ở đây. Về phần mình, Công ty nước sạch Hà Đông cũng cam kết nguồn nước cung cấp cho tòa nhà đảm bảo chất lượng thì người dân mới phần nào yên tâm.

Tuy nhiên vụ việc lại nóng lên khi trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ vừa qua tòa nhà này lại bị mất nước mà khách hàng không hề được thông báo trước. Điều đáng nói là sau khi được cấp nước trở lại rất nhiều cư dân đã phản ánh tình trạng nước rất đục, có mùi không bình thường. Thậm chí nhiều người bị mẩn ngứa sau khi  tắm rửa.

Chị Bùi Thị Kiều Anh, cư dân CT6 A cho biết “ Từ sau hôm được cấp nước trở lại, nước ở đây có mùi rất nặng, không sạch”.

Còn chị Nguyễn Vân Trang một cư dân khác của CT6 bức xúc “Từ hôm bị mất nước đến nay nước có mùi thối. Khi tắm hoặc rửa mặt, đánh răng sẽ ngửi thấy mùi”.

Lý giải về hiện tượng này, một cư dân phân tích mất nước và hết nước ở bể ngầm, bể mái khi nước mới được bơm vào lớp bùn dưới đáy bể sẽ bị khuấy lên. Từ đây mùi hôi thối và bẩn của lớp bùn đó đã theo đường ống xuống các hộ sử dụng. Việc đầu tiên là phải thau, rửa bể sau đó lấy mẫu nước đi phân tích, cư dân này kiến nghị.

Tìm hiểu thêm được biết hơn 3 năm qua kể từ khi cư dân tòa nhà về đây sinh sống thì hệ thống bể ngầm, bể mái của tòa nhà chưa lần nào được thau rửa. Đó có lẽ chính là một trong những nguyên nhân làm nước sinh hoạt của tòa nhà bị nhiễm bẩn, có mùi. Cư dân ở đây đã kiến nghị tổ dân phố yêu cầu Ban quản lý tòa nhà tiến hành thau rửa bể nước định kỳ để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt nhưng đến nay nguyện vọng chính đáng này vẫn chưa được đáp ứng.

Không chỉ tại các chung cư bình dân, kết quả kiểm tra mới nhất của Công ty Nước sạch Hà Nội tại chung cư cao cấp Meco Complex, số 102 Trường Chinh (quận Đống Đa) cho thấy, chất lượng nguồn nước cấp của thành phố vào tòa nhà đạt chuẩn nhưng các mẫu nước bên trong hệ thống cấp nước của tòa nhà lại không đạt chất lượng.

Không chỉ người dân ở CT6 mà rất nhiều cư dân ở các tòa nhà chung cư cao tầng khác đã không khỏi bức xúc khi đăt câu hỏi trách nhiệm của Chủ đầu tư, Ban quản lý các tòa nhà  ở đâu trước tình trạng này khi họ vẫn quản lý các tòa nhà mà chưa thành lập Ban quản trị để trao quyền quản lý, vận hành cho cư dân?

Và chừng nào chưa thành lập được Ban quản trị của các tòa nhà chung cư để đại diện cho cư dân theo đúng quy định của pháp luật thì chừng đó, quyền, lợi ích của cư dân vẫn sẽ bị chủ đầu tư “cố ý phớt lờ”. Đáng tiếc, đến nay số lượng thành lập Ban quản trị các tòa nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội còn rất khiêm tốn chỉ đạt khoảng 36%.

Cần phải có biện pháp xử lý kịp thời

Hiện nay, thành phố Hà Nội có khoảng trên 900 tòa nhà cao tầng. Vấn đề đảm bảo nước sinh hoạt và chất lượng nguồn nước cho cư dân các tòa nhà này đang trở nên hết sức cấp thiết.

Trước bức xúc của dư luận về chất lượng nước sinh hoạt tại một số tòa nhà chung cư và sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND TP Hà Nội được biết Công ty Nước sạch Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị quản lý tiến hành kiểm tra hệ thống cấp nước sau đồng hồ tổng tới các hộ dân chung cư tại 400 tòa nhà.

Qua kiểm tra đã yêu cầu đơn vị quản lý các tòa nhà khắc phục, chấn chỉnh ngay những yếu kém, bất cập làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt của các tòa nhà này.

Liên quan đến việc kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại tòa nhà chung cư CT9 - Khu đô thị mới Định Công – quận Hoàng Mai; Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà - quận Đống Đa; CT6A, B khu đô thị Đặng Xá - huyện Gia Lâm đại điện sở Xây dựng Hà Nội khẳng định đã làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Đó trách nhiệm Ban quản lý các tòa nhà này trong việc đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt từ sau đồng hồ tổng đến các hộ sử dụng nước. Cụ thể là công tác vệ sinh, thau rửa hệ thống bể ngầm, bể mái không được tiến hành định kỳ đã làm nguồn nước sinh hoạt ở đây bị nhiễm bẩn.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết đã yêu cầu phải có giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất, đảm bảo chất lượng nước sạch cung cấp tới từng hộ dân. Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại chất lượng nước sau khi các đơn vị khắc phục xong.

Thiết nghĩ, ngoài công tác chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát trách nhiệm nước sinh hoạt tại các tòa nhà cao tầng, các khu dân cư của các đơn vị chức năng cần phải có chế tài xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân cố tình vi phạm để bảo vệ quyền lợi và sức khỏa của nhân dân.

Toàn Thắng