Ổn định luồng tuyến xe khách sau điều chuyển

17/05/2017

(Chinhphu.vn) – Sau những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh thuộc diện điều chuyển luồng tuyến, Hà Nội đã đề ra 8 biện pháp cụ thể để tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải hành khách trong thời gian tới.

Bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Bích Phương

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp vận tải hành khách trong đợt điều chuyển luồng tuyến ngày 2/1 vừa qua.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, đợt điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách vừa qua đã hoàn thành 99% khối lượng với 623/681 nốt đi 24 tỉnh, thành đã hoàn thành sắp xếp lại.

Sau điều chuyển, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở GTVT cùng các đơn vị liên quan thực hiện mọi biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp trong nhóm điều chuyển luồng tuyến.

Đồng thời, lãnh đạo UBND Thành phố đã chủ trì, phối hợp với lãnh đạo Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội đối thoại, tiếp thu những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp. UBND Thành phố đã đề ra 8 biện pháp để tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải hành khách trong thời gian tới.

Cụ thể, tiếp tục chỉ đạo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội tăng cường các tuyến xe buýt kết nối với bến xe, buýt bến nối bến và lên phương án thực hiện một số tuyến buýt đặc thù cho phép chở hành khách mang theo hành lý cồng kềnh, để tăng cường khả năng trung chuyển hành khách cho các bến xe lớn, đặc biệt là Nước Ngầm, Giáp Bát.

Chỉ đạo các bến xe tăng cường chất lượng dịch vụ, phục vụ hành khách, tạo điều kiện cho nhà xe thu hút khách. Cùng với đó, UBND Thành phố cũng giao các Sở, ngành liên quan giám sát các loại phí, lệ phí tại bến xe theo hướng giảm chi phí cho doanh nghiệp vận tải hành khách.

Đồng thời, yêu cầu Thanh tra Sở GTVT, CSGT cùng các đơn vị chức năng tiếp tục siết chặt kiểm tra, xử lý xe “dù”, bến “cóc”, xe khách “trá hình”, chạy sai luồng tuyền; đặc biệt là xung quanh bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát, dọc tuyến Vành đai 3…

Tiếp tục triển khai đầu tư các bến xe khách theo đúng quy hoạch, định hướng; nâng cấp QL6… để thúc đẩy công tác sắp xếp lại luồng tuyến vận tải hành khách sớm hoàn thành và đạt hiệu quả.

Đối với 53 nốt xe đi Ninh Bình, Bộ GTVT có kiến nghị điều chuyển về bến xe Giáp Bát; UBND Thành phố giao Sở GTVT xem xét, lên phương án thực hiện.

Cơ cấu lại các tuyến đi Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa giữa 2 bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát theo nguyên tắc mỗi tỉnh về một bến.

Tiếp tục nghiên cứu, thực hiện phương án tổ chức giao thông thuận lợi nhất cho khu vực quanh bến xe Nước Ngầm; cải tạo, mở rộng thêm không gian giao thông, bảo đảm hạn chế tối đa ùn tắc giao thông cho khu vực này.

Ngoài ra, tiếp tục thông tin, tuyên truyền sâu rộng về việc sắp xếp lại luồng tuyến vận tải hành khách đến người dân; phổ biến các quy định về kinh doanh vận tải khách; quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho hành khách cũng như các doanh nghiệp.

Bích Phương