"Phải coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu"

10/04/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/4, đoàn kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác triển khai thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý làm việc với huyện Mê Linh. Ảnh: Thiện Tâm

Theo báo cáo của huyện Mê Linh, đến sáng 10/4, huyện ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca bệnh tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh lên 5 trường hợp dương tính (F0) dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo Huyện đã kịp thời khoanh vùng, tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc theo đúng quy định. Cụ thể, có 339 trường hợp F1, trong đó, 119 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243 và 220 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 250 (294 người ở xã Mê Linh và 45 người ở xã khác). Đã cách ly tập trung 320 trường hợp F1, 19 người cách ly tại nhà; trong tổng số 314 mẫu được gửi làm xét nghiệm, có 91 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính, số còn lại chưa có kết quả. 478/478 trường hợp F2 đang được cách ly tại nhà. Đến hết ngày 9/4, đã lấy 1.675 mẫu tại xóm Bàng làm xét nghiệm.

Ngay sau khi có quyết định số 1050/QĐ-UBND của UBND Huyện về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, , Ban Chỉ đạo Huyện đã họp triển khai, tổ chức thực hiện việc cách ly. Cụ thể, khu vực cách ly đã thành lập khu khám, chữa bệnh tại Trạm y tế do Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phụ trách; cử đoàn cán bộ gồm bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế với các trang thiết bị y tế thực hiện công tác khám, chữa bệnh; tổ chức theo dõi sức khỏe người dân 2 lần/ngày; đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân.

Theo Bí thư Huyện Mê Linh Đỗ Đình Hồng, đặc điểm người dân thôn Hạ Lôi đi buôn bán ở nhiều nơi trên cả nước. Thôn rộng, người dân đông nhưng cán bộ thôn, lực lượng y tế, công an “mỏng”. Tuy nhiên Huyện đã khoanh vùng để cắt đứt nguồn lây. Đồng thời mong muốn Thành phố, các quận/huyện hỗ trợ; tăng cường xét nghiệm đối với các đối tượng F1 và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở ở các xã trên địa bàn… để huyện vượt qua giai đoạn này.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị Huyện cần có cách nhìn “rộng” về công tác cách ly thôn Hạ Lôi; siết chặt, thực hiện nghiêm, ứng phó kịp thời. Về công tác điều tra, phải rà soát một cách quyết liệt và toàn bộ hệ thống chính trị của xã Mê Linh vào cuộc, thành lập ngay các tổ giám sát. Riêng với công tác xét nghiệm, khẩn trương tiến hành xét nghiệm những mẫu đã lấy tại xóm Bàng và xóm Hội; tiếp tục mở rộng xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện bệnh ở các xã trên địa bàn. 

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu cũng đã đưa ra các phương án, giải pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh. Đặc biệt, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương cũng đã chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh, xử lý ổ dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Từ đó huyện Mê Linh có thể tham khảo và triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ông Trần Như Dương cũng nhấn mạnh, biện pháp cần quyết liệt hiện nay là thực hiện công tác cách ly nghiêm ngặt, cách ly tại các hộ gia đình và cần có sự đồng thuận, hợp tác của mỗi người dân cùng với các lực lượng chức năng cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, Trung tâm đã cử cán bộ lên hỗ trợ huyện Mê Linh xử lý ổ dịch. Đồng thời, đã và đang triển khai công tác điều tra, rà soát các đối tượng tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất khử khuẩn... để cùng với lực lượng chuyên môn y tế huyện Mê Linh thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý nhận định, Hạ Lôi hiện là ổ dịch phức tạp. Huyện Mê Linh đã triển khai quyết liệt, nhanh chóng, đồng bộ từ công tác y tế đến tuyên truyền, an ninh trật tự, an sinh xã hội… Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như công tác kiểm soát ra vào, giám sát y tế; nhiều bộ phận vẫn còn lúng túng trong triển khai tại ổ dịch thôn Hạ Lôi.

Vì vậy, Phó Chủ tịch đề nghị Huyện triển khai tích cực, mãnh mẽ hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, phát động để người dân cùng chính quyền chung tay chống dịch; tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, thắt chặt quản lý ở các chốt.

Tiếp tục triển khai nghiêm vùng cách ly thôn Hạ Lôi; cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và các đối tượng có biểu hiện nghi ngờ; làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn; đề nghị huyện ra quyết định thành lập tổ giám sát sức khỏe toàn dân.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cũng đề nghị lãnh đạo huyện Mê Linh, chính quyền xã Mê Linh, thôn Hạ Lôi quyết liệt trong chỉ đạo, coi phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.

Thiện Tâm