Phản biện đối với dự thảo quy định khu vực không được phép chăn nuôi

29/06/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 29/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố “Quy định khu vực không được phép chăn nuôi và các chính sách di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Diệu Anh

Theo số liệu thống kê, tại thời điểm tháng 5/2020, toàn Thành phố có khoảng 208 nghìn cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm với hơn 156 nghìn con trâu, bò; 1,2 triệu con lợn; hơn 42 triệu con gia cầm; 14 nghìn con dê. Trong đó, các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc Thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô (Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì) đề xuất không được phép chăn nuôi nhưng trên địa bàn vẫn còn 203 nghìn con gia súc, gia cầm trên 3,3 nghìn nông hộ, trang trại.

Đối với các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô, các khu đô thị được các cấp có thẩm quyền phê duyệt với số lượng chăn nuôi rất ít, hiệu quả kinh tế không cao, môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng dịch bệnh cao, có nhiều mối nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, việc chăn nuôi tại đây đã  ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tác động không tốt đến sự phát triển đô thị. Do vậy, trên 3,3 nghìn nông hộ, trang trại chăn nuôi với khoảng 2,6 nghìn hộ lao động cần phải dừng hoạt động hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, để thực thi chính sách có hiệu quả, cần phải hỗ trợ một phần khó khăn trong sản xuất và cuộc sống của người chăn nuôi. Ông Vũ Thành Vĩnh, thành viên HĐTV Dân chủ - Pháp luật cho rằng, đây là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, việc làm, đời sống của một bộ phận người lao động cũng như nhu cầu của người tiêu dùng. Thói quen và tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, nhất là ở những địa bàn rộng, dân thưa, từ làng lên phố…  đã có từ rất lâu đời.

Đặc biệt, hiện nay, giá thịt lợn và gia cầm tăng cao, người chăn nuôi vừa qua đợt dịch tả lợn châu Phi đang cần tái đàn thì việc quyết định này cần được xem xét một cách cẩn trọng để phù hợp với thực tế cuộc sống. Chính sách cần phải hỗ trợ cởi mở, thấu tình đạt lý, chia sẻ với thiệt thòi của các hộ chăn nuôi nhiều hơn nữa.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, đây là chính sách quan trọng liên quan đến đời sống người dân. Một Thủ đô văn minh, một Thủ đô hiện đại thì cần phải quy hoạch lại sao cho hợp lý và khoa học. Tuy nhiên, cần phải xem xét tâm tư, nguyện vọng của người nông dân vì họ chính là đối tượng bị tác động.

Trước khi thực hiện chính sách này cần báo cáo tác động thiệt hại về kinh tế đối với người nông dân, người tiêu dùng cũng như báo cáo tác động sản xuất chung của Thành phố. Trong báo cáo tác động đó cũng cần phải đánh giá mặt được về cảnh quan môi trường, về sản xuất chăn nuôi tập trung nhưng cũng cần đề cập đến những mặt chưa tốt để bổ sung, hoàn thiện lại.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố sẽ tiếp thu, tổng hợp những nội dung mà các đại biểu đã  đề cập và gửi cơ quan soạn thảo để sớm điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện Nghị quyết một cách chặt chẽ nhất trước khi ban hành.

Diệu Anh