Phấn đấu để hoàn thành mục tiêu NTM

13/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/11, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và rà soát kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Thiện Tâm

Theo Sở NN&PTNT, trong năm 2019 và năm 2020, trên địa bàn thành phố có 6 huyện và 1 thị xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Sóc Sơn, Thạch Thất, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây. Trong đó, huyện đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019: Sóc Sơn, Phúc Thọ và Thị xã Sơn Tây. Huyện đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020: Thạch Thất, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín.

Trong đó, đối với huyện Sóc Sơn, tính đến tháng 10/2019, toàn huyện có 20/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 5 xã còn lại (Kim Lũ, Bắc Sơn, Xuân Thu, Tân Minh, Minh Phú) UBND huyện Sóc Sơn đã đăng ký kế hoạch 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. 

Đối với thị xã Sơn Tây, hiện thị xã Sơn Tây có 6/6 xã đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Tương tự, huyện Phúc Thọ cũng có số xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 22 xã, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả đánh giá huyện đạt tiêu chí huyện nông thôn mới.

Với những huyện đăng ký đạt huyện nông thôn mới năm 2020, điển hình như Thanh Oai, hiện huyện có 17/20 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. 3 xã còn lại là Bích Hòa, Cao Viên, Thanh Mai, UBND huyện Thanh Oai đã đăng ký kế hoạch 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đối với huyện Thạch Thất, đến nay huyện có 21/21 xã đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. 

Kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, Hà Nội có rất nhiều sản phẩm truyền thống lâu đời, là thế mạnh của các địa phương. Theo lộ trình, cuối năm 2019, Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP theo các cấp “sao”. Vì vậy, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu đề nghị các sở, ngành, liên minh hợp tác xã, các quận, huyện, thị xã có nghiên cứu, tham mưu chính sách phát triển OCOP và tăng cường quản lý Nhà nước.

Đối với xây dựng huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu biểu dương các quận đã hỗ trợ các huyện trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó thị xã Sơn Tây phải tập trung cao độ để hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2019. Đối với các địa phương khác, tập trung củng cố các tiêu chí đồng thời rà soát các khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ, phấn đấu đến 2020 có 6 huyện còn lại đạt nông thôn mới.

Về phát triển sản xuất nông nghiệp, Sở NN&PTNT đã có nhiều cố gắng. Tuy vậy do bệnh dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Vì vậy Hà Nội cần mạnh mẽ hơn nữa đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi và xuất khẩu.

Thiện Tâm