Phần Lan chia sẻ công nghệ xử lý chất thải đô thị với Hà Nội

03/10/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 3/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội cùng đoàn doanh nghiệp Phần Lan trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn đến Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo TP Hà Nội. Cho biết với cương vị Đại sứ, ông Kari Kahiluoto có nhiệm vụ thúc đẩy giao thương giữa hai nước Phần Lan - Việt Nam và các công ty Phần Lan hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội và toàn quốc.

Đại sứ cho biết, đến cuộc tiếp hôm nay còn có 3 doanh nghiệp Phần Lan là những công ty có công nghệ tiên tiến, đứng đầu về xử lý chất thải đô thị, trong đó có việc biến chất thải thành năng lượng. Mỗi công ty có môt thế mạnh riêng trong công nghệ xử lý chất thải như biến chất thải thành năng lượng điện, bioga, mùn hữu cơ an toàn cho đồng ruộng…và  có thể phối hợp với nhau để tạo thành giải pháp tổng thể trong xử lý chất thải tối ưu nhất.

Tại buổi tiếp, đại diện các công ty đã chia sẻ về những mô hình, công nghệ xử lý rác thải tốt nhất áp dụng cho thành phố Hà Nội. Đồng thời đưa ra những khuyến cáo, giải pháp xử lý chất thải tốt nhất, mamg lại công nghệ hiện đại nhất cho địa bàn và lợi nhuận cho các đối tác.

Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội Kari Kahiluoto cũng mong muốn được nghe những chia sẻ của Hà Nội về những công nghệ mà công ty Phần Lan đưa ra cũng như thông tin về quản lý xử lý chất thải rắn hiện tại của Thành phố, những đóng góp mà các doanh nghiệp Phần Lan có thể hỗ trợ cho Hà Nội trong vấn đề này. Khẳng định, phía Phần Lan sẵn sàng chia sẻ thông tin về xử lý chất thải đô thị với TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những giải pháp công nghệ xử lý rác mà các các công ty Phần Lan đã trình bày. Mô hình nhà máy thực hiện phân loại rác để ra các loại rác khác nhau như xử lý rác thải hữu cơ thành bioga, xử lý rác thải phát điện… Đồng thời nhấn mạnh, giải pháp của các công ty Phần Lan rất hữu hiệu và phù hợp với lượng chất thải của Hà Nội vì rác thải hữu cơ ở Hà Nội có nhiều để có thể xử lý thành bioga, rác thải vô cơ tạo ra năng lượng điện.

Thông tin thêm với Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội cùng Đoàn doanh nghiệp về tình hình chất thải hiện tại ở Thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng cho biết, mỗi ngày Hà Nội có khoảng 8.000 tấn rác cần phải xử lý, đặc biệt trong giai đoạn tới còn có thể tăng lên do dân số tăng, cùng đó là việc phát triển sản xuất ngày càng nhiều. Khả năng phân loại tại chỗ trước thu gom đang là thách thức đối với Hà Nội nên rác ở Hà Nội vẫn mang tính chất tổng hợp.

Hiện việc phân loại xử lý rác ở Hà Nội là khác nhau như xử lý rác thải công nghiệp, rác thải y tế… và mới có xử lý đốt thải phát điện. Do đó Hà Nội mong muốn, khuyến khích những doanh nghiệp đầu tư tiếp vào Thành phố trong vấn để xử lý chất thải hữu cơ thành bioga.

Hà Nội sẵn sàng giới thiệu với các doanh nghiệp Phần Lan vị trí để thực hiện dây chuyền xử lý đó là khu Châu Can, huyện Phú Xuyên. Đồng thời cam kết hỗ trợ tốt nhất về mặt thủ tục, kết nối giao thông, giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp Phần Lan có thể thực hiện được dự án.

Thùy Linh