Phát động cuộc thi ‘Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An’

08/07/2020

(Chinhphu.vn) - Hướng tới dịp kỷ niệm 650 năm Ngày mất của thầy giáo Chu Văn An; thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám vừa phát động cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An”.

Cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An” dành cho học sinh các trường mang tên thầy Chu Văn An trên cả nước cũng như các học sinh yêu thích tìm hiểu về thầy giáo Chu Văn An. Các tác phẩm tham dự thể hiện trên nhiều hình thức, như: Bài viết (không quá 1200 từ); kể chuyện dưới dạng video clip; tiểu phẩm; truyện tranh khổ A4; tranh vẽ khổ A3…

Cuộc thi gồm 2 vòng sơ khảo, chung khảo. Trong đó vòng sơ khảo được tổ chức tại các trường học (đối với các trường) và tại Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám (đối với các đối tượng đăng ký tự do). Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 02-05/10/2020; chấm và công bố kết quả từ ngày 7 đến 12/10/2020. Các tác phẩm vào vòng chung khảo sẽ hoàn thiện và nộp bài thi từ ngày 13-15/10/2020.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích/1 thể loại ở mục Giải Tập thể và 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba, 3 giải Khuyến khích/1 thể loại ở mục Giải Cá nhân được trao trong cuộc thi này .Lễ trưng bày và trao giải thưởng chung khảo cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020 trong dịp kỷ niệm 650 năm Ngày mất của thầy giáo Chu Văn An tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Cuộc thi nhằm thể hiện lòng tri ân của của các thế hệ người dân Việt Nam – một dân tộc có truyền thống “Tôn sư trọng đạo” – đối với một trong những thầy giáo ưu tú nhất của nền giáo dục nước nhà. Thông qua cuộc thi, các em học sinh sẽ có những hiểu biết sâu sắc thêm về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp cho nền văn hóa, giáo dục đất nước của thầy giáo Chu Văn An. Từ đó, góp phần khích lệ lòng tự hào dân tộc, lan tỏa đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, coi trọng các bậc hiền tài… trong lòng thế hệ trẻ Việt Nam.

Chu Văn An (1292-1370), tự Linh Triệt, hiệu Tiều Ẩn, tước Văn Trinh công, thụy Khang Tiết. Ông là người làng Quang Liệt, huyện Thành Đàm, nay thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Tương truyền, từ nhỏ Chu Văn An đã nổi tiếng là người học giỏi, ham đọc sách, tính tình cương trực, luôn sửa mình giữ tiết tháo, không cầu danh lợi. Mặc dù học vấn tinh thông nhưng ông không ra làm quan, mà mở trường Huỳnh Cung ở quê nhà để dạy học. Học trò theo học rất đông, có nhiều người sau đỗ đạt làm quan lớn trong triều Học trò dù ở địa vị Tể tướng hay Thượng thư, khi đến thăm thày vẫn kính cẩn giữ lễ học trò, những ai được ông cho vào hỏi thăm thì thường quỳ ở dưới để nghe chỉ bảo. Học trò nào ra làm quan mà không giữ mình trong sạch, đều bị ông đuổi ra không tiếp…

Minh Anh