Phát huy vai trò của cán bộ cơ sở trong xây dựng NTM

22/10/2019

(Chinhphu.vn) - Để xây dựng nông thôn mới (NTM) thành công thì vai trò của cán bộ cơ sở rất lớn, đặc biệt là công tác tuyên truyền,vận động bà con nông dân tham gia xây dựng NTM.

Nhà văn hóa thôn Cổ Chất, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín. Ảnh: Thiện Tâm

Nâng cao công tác tuyên truyền

Theo chia sẻ của ông Vũ Quang Tung, Bí thư chi bộ xóm Ngang, thôn Ba Lăng, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín cho biết, trong suốt thời gian bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, nhân dân trên địa bàn xã đã cùng với chi bộ Đảng, chính quyền các đoàn thể chính trị chung sức, chung lòng góp công, góp của tạo sự đoàn kết, thống nhất cao thực hiện thắng lợi 19 tiêu chí về xây dựng NTM năm 2018.

Nhờ có sự phối hợp ăn ý, nhiệt huyết của lãnh đạo chi bộ, sự vào cuộc của chính quyền, sự phối kết hợp của các đoàn thể chính trị, sự đồng lòng nhất trí cao của nhân dân cơ sở 6 Xóm Ngang, thôn Ba Lăng, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín nên tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nhân dân được khơi dậy. Có thể nói khi đó tình cảm con người dành cho nhau được bền chặt, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm được đề cao; văn hóa xã hội trong cụm dân cư được duy trì, hủ tục lạc hậu cũng bị bãi bỏ. Đời sống nhân dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần, diện mạo nông thôn thay đổi, đường giao thông khang trang, sạch đẹp.

Với tư cách là 1 Bí thư Chi bộ, ông Tung cho biết, vào cuối năm 2017, sau khi được Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đồng ý để xã phấn đấu xây dựng, hoàn thành 19 tiêu chí cán đích NTM vào năm 2018, Đảng ủy, UBND xã coi đây là một việc hết sức lớn, cần phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Yêu cầu làm đâu được đấy, đảng ủy có nghị quyết chỉ đạo xuống tới các chi bộ bàn, thống nhất từ đảng viên để làm nòng cốt vận động nhân dân thực hiện thành công các nghị quyết của Đảng ủy.

UBND xã có kế hoạch rất cụ thể trong từng tháng, có sự kiểm tra phân công cụ thể từng thành viên đề ra thời gian hoàn thành công việc mà UBND xã giao; sự vào cuộc hết sức nhịp nhàng của cán bộ từ xã tới cơ sở, thôn xóm đều đã vào cuộc. Với tinh thần đó, cán bộ và nhân dân cơ sở 06, xóm Ngang lúc đầu cũng rất lo lắng phải tổ chức như thế nào, vận động ra sao để cán bộ và nhân dân đồng tình hưởngứng.

Bên cạnh đó, vấn đề tổ chức Hội nghị thành phần để tuyên truyền các tổ chức chính trị xã hội của cơ sở được quán triệt phân công phải thật cụ thể, đảm nhiệm từng công việc, từng tiêu chí có sự kiểm tra và quy định về thời gian; thực hiện dân chủ công khai tập thể lãnhđạo, cá nhân phụ trách. Lấy ý kiến của nhân dân để đánh giá việc hoàn thành công việc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Cán bộ cơ sở phải đi sâu đi sát, hiểu được tâm tư của nhân dân, phải đi trước, làm trước để nhân dân nhìn thấy noi theo.

Nhớ lời Bác Hồ dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, cơ sở 6 đã tổ chức nhiều buổi họp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các đoàn thể xác định việc gì cần làm trước, có lợi ích cho nhân dân và mọi việc đều được thực hiện công khai, dân chủ, nhất là phần đóng góp về kinh tế của nhân dân phải được công khai để nhân dân biết và quản lý, phát huy vai trò của thanh tra nhân dân. Khi bắt tay vào thực hiện công việc có một điều hết sức vui mừng là nhân dân trong cơ sở đã ủng hộ về chủ trương, sự lãnh đạo của chi bộ, chỉ đạo của chính quyền.

Nòng cốt từ nhân dân

Ngoài ra, để đạt được thành công, nhân dân trên địa bàn xã đã tích cực tham gia lao động công ích khi cơ sở tổ chức tôn tạo xây dựng khu giếng của xóm. Trong vòng 3 đêm liên tục, nhân dân tham gia khoảng 200 người tổ chức chở cát đổ vào phần móng của giếng với khối lượng khoảng 300m3, vừa lao động vừa tổ chức văn nghệ động viên, tạo ra không khí hết sức nhộn nhịp, vui vẻ; nhiều hộ gia đình có 3 thế hệ cùng tham gia lao động. Trong quá trình tổ chức xây dựng có những đại biểu trong ban kiến thiết giếng làng không ai nhận bất cứ một đồng công nào, đem tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Công việc đầu tiên đã hoàn thành, nhân dân phấn khởi, tiếp tục tổ chức họp, đưa ra chương trình xây dựng đường làng, ngõ xóm để làm thay đổi bộ mặt nông thôn, 100% số hộ đồng tình ủng hộ. Tôi thật thấm thía câu nói của nhân dân buổi liên hoan hôm đó là “Đất vàng vì việc làng văn hiến”, quá trình vận động có 8 hộ dân trong cơ sở đã hiến cho tập thể 130m2 đất ruộng 5% và nhân dân tự nguyện đóng góp tiền công lao động. Sau một tháng đoạn đường có chiều dài 76m đã thi công xong, mặt đường đã được bê tông hóa, có kè 2 bên, các hộ có ruộng liền kề tổ chức xây dựng móng tiêu thật sự khang trang, sạch đẹp.

Tiếp tục tuyên truyền khi nhân dân ủng hộ rồi, cơ sở tổ chức tu sửa nâng cấp tuyến giao thông trục chính của xóm, các hộ gia đình đã tự nguyện tháo dỡ các công trình gây ảnh hưởng tới cảnh quan cơ sở không phải giải tỏa, nhân dân bảo nhau thực hiện.

Năm 2018 là một năm nhân dân cơ sở thực hiện sự lãnh đạo của xã, các hộ thi đua xây dựng nhà cao tầng, có 18 hộ xây dựng nhà cao tầng cùng với các công trình như điện, đường, trường, trạm đúng như các đồng chí lãnh đạo xã đã nói rằng “vào xã Dũng Tiến như một công trường xây dựng”. Nhân dân cơ sở được thừa hưởng thành quả chủ trương của Đảng, lãnh đạo chỉ đạo tập trung xây dựng NTM đem lại cho nhân dân cơ sở cuộc sống văn minh, lịch sự, khang trang, sạch đẹp.

Theo ông Vũ Quang Tung, với những kết quả đạt được, có thể thấy cấp trên đã sáng suốt có một chủ trương đúng và trúng được nhân dân đồng tình đi theo. Điều đó thể hiện ở chỗ lấy phiếu tín nhiệm đánh giá sự hài lòng của nhân dân cơ sở số 6 xóm Ngang, 75% số hộ được phát phiếu tham khảo ý kiến thì 100% các hộ được nhận phiếu đều hài lòng. Xã Dũng Tiến đạt chuẩn NTM năm 2018 đến nay đã thành hiện thực, thỏa lòng kỳ vọng, công sức bà con nhân dân bỏ ra và mong ước.

Thiện Tâm