Phát huy vị thế là đơn vị chủ lực của Hà Nội trong đầu tư, phát triển nhà ở

19/09/2019

(Chinhphu.vn) – Sáng 19/9, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng Công ty (21/9/1999-21/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thùy Linh

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội được thành lập trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước, là Tổng Công ty đầu tiên hoạt động theo mô hình Tổng công ty 90 của Hà Nội, được thành lập trên cơ sở hợp nhất từ 17 đơn vị thuộc 10 cơ quan chủ quản. Sự ra đời của Tổng Công ty có ý nghĩa quan trọng trong việc sắp xếp, tách chức năng quản lý doanh nghiệp của các sở, ngành, quận, huyện để tập trung xây dựng một tổ chức kinh tế có quy mô lớn, chính quy nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới trong lĩnh vực xây dựng, phát triển nhà ở và các khu đô thị của Thủ đô Hà Nội.

Sau 20 năm, HANDICO đã có 32 đơn vị thành viên với hơn 2 vạn cán bộ công nhân viên làm việc tại 62 đầu mối trực thuộc đóng trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quy mô tổ chức sản xuất của Tổng Công ty liên tục phát triển, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước. Cơ cấu ngành nghề sản xuất kinh doanh phát triển theo hướng đầu tư phát triển dự án và thi công xây lắp là lĩnh vực phát triển chính và giữ vai trò chủ đạo. Nhiều dự án, công trình trọng điểm được Tổng Công ty triển khai và hoàn thành đúng tiến độ; trúng thầu mới nhiều công trình; khai thác kinh doanh quỹ bất động sản nhà ở bán, văn phòng cho thuê đạt nhiều kết quả tích cực…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà HANDICO đã đạt được trong 20 năm qua. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tổng Công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng lớn mạnh. Quy mô không ngừng phát triển, vốn điều lệ tăng hơn 6 lần, từ 284 tỷ đồng khi thành lập đến nay tăng lên 1.900 tỷ đồng. Các chỉ tiêu về kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng mạnh, dự kiến năm 2019 giá trị sản lượng tăng hơn 22 lần; doanh thu tăng gần 24 lần; nộp ngân sách nhà nước tăng hơn 31 lần; lợi nhuận tăng hơn 37 lần so với năm 2000.

Phát huy vị thế là đơn vị chủ lực của Thành phố trong lĩnh vực đầu tư xây dựng phát triển nhà ở, những năm qua, HANDICO đã triển khai nhiều công trình, dự án lớn về nhà ở, khu đô thị, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm mục tiêu về phát triển nhà ở của Thành phố.

Đồng thời, Tổng Công ty cũng chủ động tham gia đầu tư xây dựng tạo các quỹ nhà cho người thu nhập thấp và thực hiện nhiều công trình xây dựng có ý nghĩa kinh tế - chính trị - xã hội quan trọng của Thủ đô như các Khu đô thị mới Nam Trung Yên, Trung Hòa - Nhân Chính, Mễ Trì Hạ, Trung Văn, Sài Đồng,...; là đơn vị tích cực đảm nhận các công trình xã hội như đường Láng Hạ - Thanh Xuân kéo dài phục vụ SEAGAMES 22, Làng sinh viên HACINCO bảo đảm phục vụ cho hàng nghìn sinh viên,...

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức chung đã trao tặng Huân chương cho Tổng Công ty HANDICO. Ảnh: Thùy Linh

“Các công trình, dự án do Tổng Công ty thực hiện đã cải thiện chỗ ở cho hàng nghìn hộ dân, góp phần thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại cho Thành phố”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Để Thủ đô tiếp tục phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại,... Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị HANDICO cần tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, bám sát yêu cầu nhiệm vụ được Thành phố giao; chủ động xây dựng chiến lược phát triển, cụ thể hóa nhiệm vụ trong từng giai đoạn trước mắt, trung hạn và dài hạn. Trong đó tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn là đầu tư kinh doanh bất động sản, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, đặc biệt là tiếp tục phát huy thế mạnh và kinh nghiệm của Tổng Công ty trong việc xây dựng nhà ở; quan tâm xây dựng thương hiệu của “HANDICO” thông qua các sản phẩm nhà và đô thị chất lượng cao, xây dựng các khu công nghiệp, khu vui chơi, giải trí, khách sạn, văn phòng cho thuê...;

Cùng với đó, HANDICO cần tăng cường quản lý chặt chẽ các đơn vị thành viên, khai thác hiệu quả thế mạnh của từng đơn vị. Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, công tác tư vấn thiết kế và các hoạt động dịch vụ đô thị... Mục tiêu quan trọng mà Tổng Công ty cần hướng tới là chất lượng phải gắn liền với thương hiệu để mỗi công trình đều mang vẻ đẹp và thể hiện bản sắc, uy tín của Tổng Công ty.

Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh tái cơ cấu; quan tâm, củng cố bộ máy quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh của Công ty mẹ và các đơn vị thành viên; giảm thiểu các cấp trung gian, tinh gọn bộ máy quản lý…

Chủ tịch Thành phố tin tưởng và mong muốn rằng, HANDICO tiếp tục là thương hiệu mạnh, xứng đáng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Với những thành tích đã đạt được, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức chung đã trao tặng Huân chương cho Tổng Công ty HANDICO.

Thùy Linh