Phát triển chăn nuôi sinh học-Hướng tái đàn hiệu quả

30/10/2019 11:07 AM

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp, phương pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học được xem là giải pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa dịch bệnh. Trong đó, HTX chăn nuôi Hoàng Long là một đơn vị điển hình nằm ngoài tâm bão của dịch nhờ phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín-AZ.

HTX Chăn nuôi Hoàng Long được xây dựng theo chuỗi khép kín. Ảnh: Thiện Tâm

Hiện nay, HTX Chăn nuôi Hoàng Long, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai vẫn đang được bảo vệ nghiêm ngặt và an toàn. Theo ông Nguyễn Trọng Long, giám đốc HTX chăn nuôi Hoàng Long cho biết, hiện nay, HTX chăn nuôi Hoàng Long có trên 4.000 con lợn, trung bình mỗi ngày chuỗi AZ xuất ra thị trường trên 2 tấn thịt lợn, dự kiến với việc tiếp tục nuôi gối đàn thì từ nay đến cuối năm sản lượng thịt lợn của HTX đủ cung cấp ổn định cho chuỗi AZ của mình.

Từ một trang trại chăn nuôi đơn thuần, nắm bắt được xu thế của thị trường, ông Nguyễn Trọng Long đã thành lập HTX Chăn nuôi Hoàng Long, tự xây dựng chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ A-Z, từng bước xây dựng chuỗi cửa hàng tiện ích để tự tiêu thụ sản phẩm của HTX từ chế biến, đóng gói, bảo quản theo đúng quy chuẩn an toàn. Hiện nay, HTX đã có 400 con lợn nái, khoảng 4.000 lợn thương phẩm, hàng năm xuất chuồng 800 - 1.000 tấn lợn hơi. Ngoài con giống phải mua, còn lại HTX tự chủ hầu hết các khâu đầu vào đến quản lý đầu ra ở các điểm tiêu thụ. HTX cũng áp dụng quy trình chăn nuôi sinh học, được Bộ NN&PTNT cấp Chứng nhận trại chăn nuôi an toàn và Cục Sở hữu trí tuệ cấp Chứng nhận thương hiệu, nhãn hiệu xanh dương “A-Z”.

Ông Nguyễn Trọng Long cho rằng, hiện nay nhu cầu thị trường cần nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Với ưu thế chăn nuôi sạch và nằm tại làng nghề truyền thống giò chả Ước Lễ nổi tiếng, nên HTX kiên trì theo đuổi ý tưởng khép kín chuỗi lợn “A-Z”, tiếp tục đầu tư dây chuyền giết mổ công suất 50 con lợn/ngày, đủ làm 5 - 6 tấn giò, chả, nem các loại và hơn 2 tấn thịt lợn sạch cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô. Đến nay, HTX đang chủ động lo từ khâu sản xuất đến tìm kiếm mở thêm địa điểm bán hàng ở thị trấn huyện lỵ Kim Bài, huyện Thanh Oai và điểm bán thịt thương phẩm ở khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai… Đây là bước đệm để HTX hoàn thiện chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn và các điểm tiêu thụ sản phẩm trong thành phố. Thông qua chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của mình, Hợp tác xã đã tự bao tiêu được khoảng 30% sản lượng chăn nuôi của trang trại.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, trước biến động của thị trường, tình hình dịch bệnh liên tiếp xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển chăn nuôi của hầu hết các trang trại. Đó càng là động lực để HTX tập trung đầu tư hoàn thiện quy trình sản xuất, đầu tư con giống chất lượng cao, hoàn thiện chuỗi sản xuất tiêu thụ, cung ứng sản phẩm A-Z, tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của HTX Hoàng Long để tối đa hóa lợi ích, người tiêu dùng Thủ đô được hưởng lợi khi được tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sạch an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo anh Nguyễn Văn Chữ, Chủ tịch HĐQT Công ty ORGANIC GREEN, dịch tả lợn châu Phi đã khiến Hà Nội tiêu hủy khoảng gần 30% tổng đàn. Nhận định từ nay đến cuối năm nhu cầu thịt lợn sẽ tăng lên và thiếu hụt khoảng 7- 10% thịt lợn.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã chỉ đạo hướng dẫn cho các chủ trang trại và các hộ dân trong vùng an toàn dịch bệnh, khi tái đàn cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch để tránh bùng phát dịch trở lại.

Đến nay toàn thành phố đã có trên 3.300 hộ dân và 182 Công ty đã đủ điều kiện tái đàn với trên 290.000 con. Ngoài tập trung cao độ bảo vệ đàn lợn và cho tái đàn lợn những vùng đã đủ điều kiện thì Hà Nội cũng đã tăng đàn gia súc và gia cầm nhằm bù đắp hiếu hụt những tháng cuối năm.

Thiện Tâm

Top