Phát triển giao thông, quận Hoàng Mai thành ‘đất vàng’

26/03/2020

(Chinhphu.vn) – Trong năm 2019, quy hoạch hạ tầng quận Hoàng Mai được đẩy mạnh, hàng loạt hệ thống hạ tầng, giao thông đồng bộ được phát triển đang tiếp tục góp phần biến khu vực quận Hoàng Mai trở thành “đất vàng” với vị thế chiến lược.

Hệ thống hạ tầng, giao thông đồng bộ quận Hoàng Mai được phát triển. Một đoạn cầu vượt đang được xây dựng tại ngã tư Minh Khai. Ảnh: Thùy Chi

Quận Hoàng Mai hiện có 14 phường với tổng số dân hơn 510.000 người và diện tích đất tự nhiên hơn 4.104 ha. Đặc biệt quận có đường giao thông thuỷ trên sông Hồng. Quận có các đường giao thông quan trọng đi qua gồm: Quốc lộ 1A, đường vành đai 2,5, đường vành đai 3, đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cầu Thanh Trì. 

Cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh, quận Hoàng Mai cũng đang phải đối mặt với không ít những khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị phức tạp như: Đất nông nghiệp xen lẫn đất ở, đất ao vườn hoặc một thửa đất có nhiều nguồn gốc, khó xác định nguồn gốc đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng.  

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, lãnh đạo TP. Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục vi phạm, lập lại trật tự xây dựng; trong đó tiến hành rà soát, phân loại các dự án, công trình, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện các biện pháp xử lý kiên quyết.

Được sự chỉ đạo tập trung của TP. Hà Nội, Quận ủy, HĐND, UBND quận, công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị của quận Hoàng Mai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Quận uỷ, Ban Thường vụ Quận ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung đối với công tác quản lý trật tự xây dựng nhằm chấn chỉnh sai phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này.

Trong năm 2019, quy hoạch hạ tầng quận Hoàng Mai được đẩy mạnh, hàng loạt hệ thống hạ tầng, giao thông đồng bộ được phát triển. Theo quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội đang mở rộng khu vực đô thị trung tâm từ các quận nội đô về các quận phía Tây và Nam thành phố. Trong đó, giao thông quận Hoàng Mai ngày càng trở nên đồng bộ với nhiều dự án trọng điểm đang được đẩy mạnh triển khai và hoàn thiện.

Điển hình, dự án mở rộng đường Tam Trinh đang được gấp rút hoàn thành. Đoạn đường Tam Trinh nối dài từ cầu Mai Động đến đường Vành đai 3 được thi công mở rộng gấp đôi so với trước đây. Trong đó, đoạn từ ngã tư Minh Khai đến Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở rộng 40 m, đoạn cuối giáp với đường Vành đai 3 rộng 55 m. Điều này sẽ giúp giảm thiểu áp lực giao thông đáng kể cho quận Hoàng Mai vào giờ cao điểm.

Tiếp đó, dự án đường Vành đai 2.5 cũng đang được đẩy mạnh tiến độ. Đường được thiết kế rộng 40 m, 2 lòng đường với 4 làn xe chạy rộng 22 m, vỉa hè rộng 7,5m. Dự kiến đoạn xương sống của Vành đai 2.5 là Đầm Hồng - Quốc lộ 1A (Giải Phóng) sẽ thông xe vào cuối năm 2019. Nằm giữa trục đường Vành đai 2 và Vành đai 3, đi qua các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, tuyến Vành đai 2.5 sẽ giúp người dân sống tại quận Hoàng Mai rút ngắn thời gian di chuyển đến trung tâm Thủ đô.

Tuyến đường nối từ Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên kết nối đường Minh Khai với Vành đai 2.5 đang được triển khai xây dựng cũng sẽ góp phần không nhỏ vào việc thay đổi diện mạo quận Hoàng Mai. Dài 1.65 km, tuyến đường này hứa hẹn giúp việc lưu chuyển giao thông trên các tuyến Vành đai 2, Tam Trinh, Lĩnh Nam của quận cũng trở nên dễ dàng hơn…

Công tác quản lý đô thị có sự chuyển biến tích cực, rõ nét. Duy trì 16 tuyến phố văn minh đô thị và chỉnh trang tuyến đường Giải Phóng là tuyến đường kiểu mẫu về trật tự văn minh đô thị. Công tác quản lý đất đai được tăng cường. Hoàn thành việc rà soát, lập hồ sơ quản lý diện tích đất công, đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp.

Tỷ lệ cấp giấy phép và thu thuế xây dựng hàng năm luôn đạt trên 98%. Nâng cao chất lượng cung cấp nước sạch trên địa bàn. Hệ thống điện chiếu sáng được bảo đảm. Việc đầu tư, cải tạo, khai thác và bảo vệ hệ thống hồ, công viên, cây xanh được chú trọng. Cùng với nhịp độ phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống dân cư, quận Hoàng Mai được đánh giá là khu vực có sự thay đổi rõ nét nhất về diện mạo so với trước đây: Khang trang hơn, hiện đại hơn và trong lành hơn.

Thùy Chi