Phát triển kinh tế từ du lịch sinh thái nông nghiệp

08/01/2020

(Chinhphu.vn) - Phát triển các hoạt động sản xuất nông nghiệp với dịch vụ du lịch, tham quan trải nghiệm không chỉ góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm mà còn giúp các đơn vị, hợp tác xã, doanh nghiệp tăng thêm nguồn thu nhập và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngày càng có nhiều mô hình trải nghiệm du lịch sinh thái nông nghiệp trên địa bàn Thành phố. Ảnh: Thiện Tâm

Điển hình như Hợp tác xã đầu tư nông trại xanh và đồng cỏ Ba Vì, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì. Theo ông Tạ Viết Hùng, Giám đốc Hợp tác xã đầu tư nông trại xanh và đồng cỏ Ba Vì cho biết, Hợp tác xã được thành lập từ năm 2016 với 15 thành viên tham gia. Trên diện tích 25 ha, Hợp tác xã đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi khép kín với tổng đàn 200 con bò sữa. Hiện nay với sản lượng 1 tấn sữa/ngày, hợp tác xã đã đứng ra bao tiêu chế biến sản phẩm và tiêu thụ cho các thành viên hợp tác xã.

Cùng với việc hoàn thiện quy trình sản xuất, hiện nay, hợp tác xã cũng đã liên kết với Trang trại Đồng quê Ba Vì-đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động du lịch nông nghiệp sinh thái để phát triển hoàn thiện mô hình trang trại giáo dục cho học sinh và du khách đến tham quan, trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp. Việc phát triển hoạt động du lịch nông nghiệp sinh thái như vậy sẽ giúp hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra và có thêm nguồn kinh phí đầu tư thu được từ hoạt động du lịch mang lại.

Cùng quan điểm, bà Ngô Kiều Oanh, Giám đốc Trang trại Đồng quê Ba Vì, huyện Ba Vì cho biết, nắm bắt xu thế và là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc phát triển hoạt động du lịch nông nghiệp sinh thái trên địa bàn thành phố Hà Nội, với hơn 10 năm phát triển, trang trại đồng quê Ba Vì cũng đã liên kết với các hợp tác xã tại xã Ba Trại, Ba Vì,Vân Hòa và xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây để đưa du khách và các em học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm du lịch gắn kết nông nghiệp và các hoạt động văn hóa. Việc liên kết phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái như này bước đầu đã mang lại hiệu quả và mang lại lợi ích cho các bên khi mỗi năm trang trại đón tiếp từ 7.000- 10.000 nghìn du khách trải nghiệm dịch vụ.

Theo ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, hiện nay, tiềm năng phát triển mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái tại Hà Nội rất lớn khi du khách ngày càng có xu hướng quan tâm tới mô hình du lịch sinh thái, nông nghiệp bởi họ muốn được thưởng thức thực phẩm ngon, sạch trong không gian sinh hoạt mang tính cộng đồng nông nghiệp làng xã.

Vì vậy, việc phát triển mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái thời gian qua đã mang lại nhiều giá trị tích cực về vấn đề tạo việc làm, gia tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần gìn giữ nghề nông nghiệp truyền thống và duy trì sản vật địa phương có giá trị. Nếu có cơ chế chính sách khuyến khích, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư vào loại hình du lịch nông nghiệp sinh thái thì hoạt động này sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Việc tạo ra các sản phẩm du lịch nông nghiệp sinh thái hấp dẫn gắn kết chặt chẽ với việc bảo tồn văn hóa và không gian sinh hoạt truyền thống của cư dân nông nghiệp. Kết hợp với việc giữ gìn và phát triển các sản vật địa phương hoặc các sản phẩm hàng hóa đặc thù về trồng trọt chăn nuôi đang được nhiều đơn vị, hợp tác xã, doanh nghiệp quan tâm phát triển. Đồng thời mở ra hướng phát triển bền vững, hòa hợp giữa phát triển kinh tế với hoạt động sản xuất nông nghiệp, giữ gìn môi trường sinh thái, thân thiện với thiên nhiên, tạo không gian trong lành đáng sống cho người dân Thủ đô.

Thiện Tâm