Phát triển kinh tế từ sản xuất nấm sạch

15/01/2020

(Chinhphu.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nấm sạch của người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố, hiện nay, Hà Nội đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu chất lượng cao, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm và mang lại thu nhập cao cho nông dân.

 

Nhờ sản xuất trồng nấm ăn và nấm dược liệu đã giúp nâng cao đời sống cho gia đình anh Lê Tiến Thành.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng mô hình trình diễn khuyến nông năm 2019 sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu theo hướng công nghiệp tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai.

Theo chia sẻ của anh Lê Tiến Thành, thôn Tân Tiến, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai cho biết, thông qua việc học tập mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu của Công ty Kinoko Thanh Cao, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức. Đồng thời được sự tư vấn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, anh Lê Tiến Thành đã đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà lạnh, hệ thống tưới tạo ẩm và máy trao đổi nhiệt để phát triển mô hình sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu quy mô công nghiệp, sản xuất nấm kim châm và các loại nấm dược liệu khác.

Mô hình được xây dựng mô hình từ đầu năm 2019 đến nay, mỗi tháng mô hình trồng nấm cho thu nhập trên 8 tấn nấm, trung bình 1 năm cho sản lượng khoảng trên 100 tấn nấm các loại. Về việc thu mua và tiêu thụ, nấm sản xuất của gia đình anh Lê Tiến Thành được Công ty Kinoko Thanh Cao thu mua, tiêu thụ qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn Hà Nội. Nhờ phát triển mô hình khuyến nông sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu mỗi năm cũng cho gia đình anh Lê Tiến Thành thu nhập trên 600 triệu đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho gia đình.

Theo ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Trung, huyện Thanh Oai cho biết, trước đây những mô hình trồng nấm công nghệ cao như thế này, người nông dân rất khó đầu tư phát triển sản xuất. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của các Sở, ngành của Thành phố cùng ứng dụng chuyển giao công nghệ của các Viện nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân sản xuất nên đến nay các mô hình phát triển sản xuất nấm ứng dụng công nghệ cao như gia đình anh Lê Tiến Thành đang được phát triển mạnh tại Hà Nội. Riêng tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai đã có 3 mô hình sản xuất nấm sò, nấm kim châm cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, mô hình sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu quy mô công nghiệp triển khai tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai là một trong những mô hình khuyến nông hiệu quả mà Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai trong năm 2019. Theo đó, sau khi triển khai thành công mô hình, Trung tâm cũng sẽ có hỗ trợ, chuyển giao để nhân rộng mô hình cho người nông dân sản xuất.

Khi mô hình phát triển hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, đất đai của địa phương, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và có chính sách vay vốn ưu đãi qua nguồn quỹ khuyến nông, hỗ trợ kỹ thuật để cho các hộ đầu tư phát triển mô hình. Có thể thấy, việc phát triển mô hình khuyến nông thời gian qua đã góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Hà Nội, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm thay đổi thói quen canh tác truyền thống của người nông dân, đặc biệt đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên mỗi diện tích nông nghiệp.

Thiện Tâm