Phát triển sản phẩm OCOP từ mở rộng kết nối giao thương

26/06/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 26/6, Sở NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức Hội thảo Kết nối giao thương sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, Hội thảo nhằm mục đích tôn vinh và kết nối các sản phẩm OCOP để tìm cơ hội hợp tác, sản xuất kinh doanh. Các chủ thể tham gia có sản phẩm đạt chuẩn từ 3 sao trở lên, các sản phẩm đăng ký dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2020; các sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP.

Việc kết nối này sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho các bên tham gia, thúc đẩy sản xuất phát triển bền vững và hứa hẹn nhiều điểm đến với những đặc sản vùng miền đạt chất lượng cao, an toàn... cho người tiêu dùng.

Tham dự Hội thảo các đại biểu cho rằng, chương trình phát triển Mỗi xã một sản phẩm được phát triển đã mở ra cơ hội vàng cho các chủ thể từ làng nghề đến các cơ sở sản xuất nông nghiệp phát huy, khai thác được hết tiềm năng, tinh hoa của các địa phương. Đồng thời tạo ra công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho bà con khu vực nông thôn cũng như cho nhiều đối tượng lao động trên địa bàn. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương cho các chủ thể OCOP và thúc đẩy chương trình "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam". Các chủ thể hy vọng thời gian tới, Sở NN&PTNT cũng như Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa trong việc kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm OCOP để thúc đẩy sản xuất, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường thuận lợi trên địa bàn thành phố cũng như trên cả nước.

Tại Hội thảo, 70 chủ thể OCOP và các nhà phân phối đã có thời gian trao đổi, gặp gỡ, bàn bạc riêng để tìm hiểu, nghiên cứu sản phẩm và thị trường phù hợp. Thông qua đó sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện hơn nữa sự phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, việc phát triển sản phẩm OCOP có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì từ những sản phẩm đặc thù của mỗi địa phương nếu trước kia được sản xuất theo phương thức truyền thống, thì khi tham gia vào chương trình Mỗi xã một sản phẩm những sản phẩm truyền thống này sẽ được sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chí chất lượng. Đặc biệt được gọi tên và mang thương hiệu cụ thể. Vì vậy, việc tổ chức các chương trình kết nối, giao thương như Hội thảo ngày hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội cho việc tiếp cận nguồn cung và tìm kiếm phát triển thị trường thuận lợi, mang đến nhiều sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng.

Thiện Tâm