Phát triển sản xuất cây ăn quả nhờ ứng dụng công nghệ cao

03/12/2018

(Chinhphu.vn)-Để nâng cao năng suất, chất lượng; tăng giá trị cho cây ăn quả, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm đặc sản trái cây của các địa phương.

Mô hình trồng cam canh tại huyện Thanh Oai. Ảnh: Thành Nam

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, phát triển cây ăn quả không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân Thủ đô; bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân. Hiện diện tích trồng cây ăn quả của Thành phố khoảng 17.000 ha với các chủng loại chính: Bưởi, cam, nhãn, chuối; còn lại là táo, đu đủ, hồng xiêm, vải, xoài… Qua đó, Thành phố đã xây dựng được 12 nhãn hiệu tập thể: Bưởi tôm vàng Đan Phượng, bưởi đường Quế Dương, phật thủ Đắc Sở (Hoài Đức), cam canh Kim An (Thanh Oai), bưởi Phúc Thọ, bưởi Chương Mỹ, bưởi Sóc Sơn, nhãn chín muộn Đại Thành (Quốc Oai)...

Một số địa phương đã áp dụng kinh nghiệm trồng, thâm canh và ứng dụng tiến bộ khoa học về trồng cây ăn quả như: Sử dụng túi bao quả, giống nuôi cấy mô, tưới nước tiết kiệm… tập trung chủ yếu ở các huyện: Quốc Oai, Hoài Đức, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ba Vì, Đan Phượng…

Ngoài ra, Thành phố có 924,5 ha sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao (chiếm 6,2% tổng diện tích cây ăn quả toàn thành phố); trong đó 634ha ứng dụng giống chất lượng cao; 372 ha chuối ứng dụng công nghệ cao... Nhìn chung, các mô hình này cho hiệu quả tích cực, thu nhập đạt từ 800 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/ha. Điển hình như mô hình nhãn chín muộn đạt 250-300 triệu đồng/ha/năm; chuối đạt 190 triệu đồng/ha/năm; vùng trồng cây ăn quả 200 ha ở huyện Thanh Oai cho thu nhập từ 600-800 triệu đồng/ha/năm...

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong phát triển mô hình trồng cây ăn quả vẫn còn khó khăn do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phân tán, việc liên kết sản xuất-tiêu thụ hạn chế, đầu tư ứng dụng công nghệ cao chưa phổ biến. Việc thực hiện các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chưa được người dân quan tâm đúng mức. Nhiều hộ chưa có kho riêng lưu trừ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, không có sổ sách theo dõi chủng loại, lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sử dụng...

Khuyến khích các vùng cây ăn quả sản xuất theo hướng tập trung

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 có 1.384 ha diện tích sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao; tỷ lệ giá trị sản xuất ứng dụng công nghệ cao chiếm 15-20% tổng giá trị sản xuất cây ăn quả toàn thành phố; khuyến khích các vùng cây ăn quả sản xuất theo hướng tập trung, đáp ứng tiêu chuẩn các thị trường nhập khẩu như: Mỹ, châu Âu...

Do đó, để khắc phục những hạn chế của phát triển vùng cây ăn quả trên địa bàn Thành phố, Sở NN&PTNT Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Để sản xuất sản phẩm trái cây an toàn, chất lượng, các địa phương cần tuyên truyền vận động người dân lựa chọn giống chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật.

Song song với đó, các địa phương cần hỗ trợ người dân liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, hỗ trợ xây dựng, mở rộng các mô hình trồng cây ăn quả theo quy trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thay thế diện tích cây trồng kém hiệu quả, tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và thế giới.

Thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy nhanh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, tăng cường tập huấn cho nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chế phẩm sinh học. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông sản nói chung, trái cây nói riêng trong quá trình xuất khẩu;

Ngoài ra sẽ hỗ trợ các địa phương xây dựng chỉ dẫn địa lý với một số loại cây ăn quả đặc sản (nhãn, bưởi...); nghiên cứu, nắm chắc tình hình thị trường, dự báo sản lượng tiêu thụ cụ thể cho từng thị trường và đưa vào chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ...

Thành Nam