Phát triển văn hóa đọc trong nhân dân Thủ đô

12/11/2020

(Chinhphu.vn) - Sau gần 4 năm triển khai đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc tuyên truyền, lan tỏa và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Thành phố tích cực duy trì và phát triển mạng lưới thư viện quận, huyện và cơ sở; tăng cường các hoạt động luân chuyển sách về tủ sách cơ sở, về các chi hội người khiếm thị, phục vụ thư viện lưu động tới các điểm trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc các huyện ngoại thành... nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Tập trung xây dựng thói quen, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc.

Ngày Hội sách Hà Nội được tổ chức hằng năm đã trở thành một hoạt động có ý nghĩa không chỉ tôn vinh văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa, xã hội của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh mà còn là dịp để ôn lại truyền thống văn hiến Thăng Long- Hà Nội. 

Thành phố cũng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức xuất bản phẩm. Nổi bật, 100% vốn tài liệu của Thư viện thành phố được cập nhật trên cơ sở dữ liệu; thực hiện sản xuất sách nói cho người khiếm thị: 76 tên sách (19.347 trang), 304 đĩa CD; biên soạn 79 thư mục, gồm thư mục sách mới, thư mục chuyên đề, thư mục sách phục vụ Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè”; xây dựng cơ sở dữ liệu toàn văn: 1.841 tên sách (164.760 trang).

Thành phố cũng mở rộng hợp tác quốc tế, đơn cử trong lĩnh vực xuất bản, từ năm 2016 đến nay, UBND thành phố đã giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện gian hàng sách Hà Nội - Việt Nam tại Hội chợ sách quốc quốc tế Frankfurt (Cộng hòa liên bang Đức). Quy mô tổ chức, số lượng các đơn vị xuất bản tham gia và các hoạt động tại Hội chợ sách của Hà Nội ngày càng tăng và đi vào chiều sâu…  

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn tiếp theo, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc; duy trì hoạt động thư viện truyền thống, đẩy mạnh phát triển thư viện theo hướng hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu đọc, nhu cầu thông tin của người sử dụng thư viện.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của mạng lưới thư viện công cộng trên địa bàn thành phố, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Nguyên Phương