Phát triển văn hóa, xã hội gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

06/01/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/1, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình số 04-CTr/TU về "Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020".

Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bích Phương

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU.

Trong 5 năm qua, Chương trình số 04 của Thành ủy đã được chỉ đạo thực hiện một cách tập trung, đồng bộ. Những chủ trương, chính sách của Trung ương và thành phố về văn hóa và con người đã  đi vào thực tiễn cuộc sống với những cách làm sáng tạo, hiệu quả và phù hợp, tạo động lực quan trọng trong tiến trình xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Các chỉ tiêu của Chương trình đều đạt so với kế hoạch đề ra, cao hơn so với cùng kỳ của nhiệm kỳ trước (giai đoạn 2011-2015). Các chỉ tiêu của Chương trình đã về đích gồm: Chỉ tiêu về tỷ lệ xã có  điểm luyện tập thể dục thể thao theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo cuối kỳ; tỷ lệ trẻ em 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân dưới 8,5%; tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế theo chuẩn mới.

Công tác văn hóa - xã hội được chú trọng phát triển. Các thiết chế văn hóa từ thành phố đến cơ sở được quan tâm đầu tư, đặc biệt là thiết chế văn hóa ở thôn, làng. Toàn thành phố có 23 thiết chế văn hóa cấp thành phố; 32 Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao cấp huyện; 150/584 nhà văn hóa xã, phường, thị trấn; 4.061/7.978 nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng thôn, tổ dân phố. Công tác quản lý nhà nước về di sản ngày càng được tăng cường. Nhiều công trình văn hóa được đầu tư, bảo tồn và phát huy giá trị trở thành những điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo khách tham quan, du lịch trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác, giao lưu văn hoá tiếp tục được đẩy mạnh. Thành phố  đã tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn thường niên, đặc trưng tại Thủ đô góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, như: Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản; Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội; Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert; Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V tại Hà Nội;… Thành phố cũng đã tổ chức tốt phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, nay đã trở thành sản phẩm văn hóa - du lịch nổi bật được đưa vào phục vụ nhân dân, du khách.

Công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao được coi trọng. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục và thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Đặc biệt, công tác xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh triển khai có trọng tâm, trọng điểm.

Nhiều giải pháp cụ thể bước đầu đạt hiệu quả, với nhiều mô hình, sáng kiến hay như: Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội; ban hành và triển khai các quy tắc ứng xử; đưa vào giảng dạy bộ tài liệu Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh; thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh"...

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã trao bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân; UBND TP đã trao bằng khen cho 20 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình 04-CTr/TU - ẢNh: Bích Phương

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, đây là một trong 8 Chương trình trọng tâm của Thành ủy nhiệm kỳ 2016-2020, đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, chỉ đạo phát triển văn hóa, ổn định an sinh xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh của Thủ đô. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban chỉ đạo Chương trình đã tập trung chỉ đạo sát sao, các nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành triển khai thực hiện từ thành phố  đến cơ sở. Các địa phương, đơn vị bám sát tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố khắc phục khó khăn để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình.

Thời gian tới, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, cần tiếp tục phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp trong duy trì thực hiện các nội dung của Chương trình số 04. Gắn phát triển kinh tế - xã hội với phát triển văn hóa, con người, đẩy mạnh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của chương trình; tăng cường các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tổ chức các ngày lễ lớn bảo đảm yêu cầu của Trung ương và thành phố.

Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả các Quy tắc ứng xử của thành phố, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Cùng với đó, hệ thống thông tin tuyên truyền, nhất là các cơ quan thông tấn báo chí của thành phố cần chủ động làm tốt hơn nữa công tác thông tin để vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia.

Bích Phương