Phát triển y học hiện đại trong thời kỳ mới

27/01/2020

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển y học hiện đại gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, góp phần phát huy hiệu quả khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời nâng cao vị thế của y học Thủ đô, xứng đáng là một trong những đơn vị đi đầu của cả nước.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã ứng dụng thành công robot trong phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống. Ảnh: Thiện Tâm

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, những năm gần đây, các bệnh viện Thành phố đã phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị và có nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương. Trong đó một số lĩnh vực là thế mạnh của y tế Hà Nội như: Sản phụ khoa với kỹ thuật sàng lọc không xâm lấn NIPS, sàng lọc thính lực, sàng lọc tim bẩm sinh…; Tim mạch như phẫu thuật APSO typs 3,4, phẫu thuật tim mở ít xâm lấn có hỗ trợ của nội soi, phẫu thuật tim mở cho tim bẩm sinh phức tạp, nhẹ cân cho trẻ sơ sinh; Ung bướu điển hình như chụp PET/CT, chụp mạch số hóa xóa nền, nút mạch hóa dầu điều trị ung thư gan và một số bệnh lý ung bướu khác, xạ trị điều biến liều…

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội cũng là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám chữa bệnh. Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật mới ngang tầm thế giới như: Phát triển chuyên sâu các phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Trong đó có áp dụng các kỹ thuật cao và đạt được các kết quả đáng ghi nhận gồm phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư; kỹ thuật điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội soi lỗ rò; kỹ thuật TEM... Đồng thời làm chủ các kỹ thuật cao trong lĩnh vực phẫu thuật chấn thương chỉnh hình (phẫu thuật thay khớp gối ứng dụng công nghệ định vị Navigation; thực hiện thành công phẫu thuật ghép xương đùi bằng vật liệu PEEK inc 3D dài gần 20cm thay thế cho đầu trên xương đùi của bệnh nhân đã bị biến dạng bởi u xương...).

Đặc biệt, trung tâm đã thực hiện việc tiếp nhận các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao chuyên sâu từ các chuyên gia quốc tế như kỹ thuật áp dụng ozone trong điều trị giảm đau, phẫu thuật điều trị phù bạch mạch, chẩn đoán các bệnh lý sàn chậu, hỗ trợ điều trị ung thư... Trong 3 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã thực hiện 2.888 ca phẫu thuật tiêu hóa, 2.427 ca phẫu thuật tiết niệu, 1.606 ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và 442 ca phẫu thuật khác.

Phát triển ứng dụng công nghệ

Song song với việc ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho người bệnh, nhiều cơ sở cũng đã quan tâm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ tại đơn vị. Điển hình, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, sau hơn một năm triển khai bệnh án điện tử bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực. Từ khi áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử, bệnh nhân không còn phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế minh bạch, không còn tình trạng trục lợi; ứng dụng thẻ từ thông minh để tiếp đón bệnh nhân rút ngắn thời gian tiếp đón từ khoảng 3 phút/1 bệnh nhân xuống còn từ 5-10 giây/1 bệnh nhân…

TS.Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, Bệnh viện đa khoa Đức Giang là đơn vị y tế đầu tiên của Hà Nội áp dụng thẻ từ thông minh. Những người sử dụng thẻ từ thông minh có thể quẹt lấy số thứ tự khám bệnh và còn có thể xem lưu trữ toàn bộ thông tin và hồ sơ, bệnh sử, giúp người dân chủ động tra cứu thông tin về sức khỏe của mình trên hệ thống. Đặc biệt, những người có thẻ còn có thể đăng ký khám tại nhà thông qua tổng đài. Bên cạnh đó, đối với số lượng bệnh nhân mãn tính, bệnh viện đã có tất cả sổ y bạ điện tử. Khi bệnh nhân đến bệnh viện tái khám, chỉ cần quẹt thẻ hoặc ấn vân tay thì toàn bộ thông tin tiếp đón sẽ được thực hiện chỉ trong vòng 2 phút.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khẳng định vị thế quan trọng của mình trong công tác điều trị, khám chữa bệnh sản, phụ khoa. Trong nhiều năm qua, bệnh viện đã tiến hành nhiều kỹ thuật mới tiên tiến, hiện đại, ngang tầm với quốc tế như triển khai kỹ thuật can thiệp bào thai nhằm đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Không chỉ vậy, bệnh viện đã tiến hành các kỹ thuật mới như phẫu thuật đặt mảnh ghép sinh học trong bệnh lý sàn chậu (điều trị són tiểu và sa sinh dục, phẫu thuật nam học); kỹ thuật xét nghiệm PLGF trong sàng lọc tiền sản giật sớm quý I thai kỳ; kỹ thuật đo chỉ số sung của động mạch tử cung sàng lọc tiền sản giật sớm thai kỳ; áp dụng kỹ thuật Lisa (kỹ thuật bơm surfactant ít xâm nhập) trong điều trị hội trứng suy hô hấp cho trẻ sơ sinh; phẫu thuật ung thư vú, ung thư phụ khoa. Ngoài ra, bệnh viện còn phát triển áp dụng một số kỹ thuật mới theo phát sinh của mô hình bệnh tật mới như xử trí thai tại sẹo mổ cũ, phẫu thuật sửa sẹo hở khuyết vết mổ.

Trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư, giai đoạn phát hiện bệnh là yếu tố quan trọng quyết định khả năng điều trị. Hiểu được tầm quan trọng của chấn đoán ung thư sớm, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đi đầu trong việc triển khai khám tầm soát phát hiện sớm ung thư với một số bệnh ung thư thường gặp như ung thư vòm họng, tuyến giáp, vú, dạ dày - thực quản, phổi, gan, đại trực tràng… Đặc biệt, bệnh viện đã làm chủ nhiều kỹ thuật mũi nhọn trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ung thư như chẩn đoán có chụp PET/CT; chụp xạ hình SPECT chẩn đoán khối u, di căn xương, xạ hình chức năng; chụp cắt lớp vi tính 128 dãy; chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla; xét nghiệm gen trong ung thư...

Không chỉ phát triển tại các bệnh viện tuyến Thành phố, các bệnh viện tuyến huyện cũng đã và đang nỗ lực học tập, làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại. Hiện nay 100% các bệnh viện tuyến huyện đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi và nhiều bệnh viện đã áp dụng thành công các kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện tuyến thành phố và Trung ương. Với những kết quả đạt được, Hà Nội sẽ phấn đấu không ngừng nghỉ để đổi mới, phát triển, xứng đáng là với vị thế dẫn đầu của Thủ đô.

Thiện Tâm