Phiên họp đầu tiên HĐND TP. Hà Nội khóa XVI sẽ bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND

23/06/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 23/6, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền; bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu làm lễ chào cờ trước khi bắt đầu kỳ họp thứ nhất HĐND TP. Hà Nội khóa XVI. Ảnh: Gia Huy

Dự phiên họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh...

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, cùng với cả nước, Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của Nhân dân Thủ đô.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn cao, đạt 99,16%. Thành phố đã bầu đúng, bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND Thành phố, đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần; bầu được 1.052 đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã; bầu 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Thành tích, kết quả nổi bật này thể hiện rõ sự đoàn kết, thống nhất, ý thức chính trị, dân chủ, trách nhiệm cao trong Nhân dân và cử tri Thủ đô để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Gia Huy

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chúc mừng các vị đại biểu được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND Thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 và chúc các vị hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân.

Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố được tổ chức hôm nay để thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm TAND nhân dân theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền Thành phố nhiệm kỳ mới.

Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ Thành phố thành các Nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất HĐND TP. Hà Nội khóa XVI. Ảnh: Gia Huy

Thực hiện Nghị quyết số 97 của Quốc hội, Nghị định số 32 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, nên tại kỳ họp này, HĐND Thành phố cũng sẽ xem xét thông qua các nghị quyết chuyên đề nhằm bảo đảm sự vận hành thông suốt ở cấp phường khi không tổ chức HĐND và cơ chế chính sách trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đó là: (1) Điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị. (2) Một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội.

Việc thông qua 2 nghị quyết trên tại kỳ họp thứ nhất cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc, đồng hành của HĐND trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, quan trọng của Thành phố.

"Là kỳ họp đầu tiên của HĐND Thành phố khóa XVI, mang theo nhiều kỳ vọng và niềm tin của Nhân dân Thủ đô. Với phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, HĐND Thành phố sẽ thực sự tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri", ông Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ sự tin tưởng vào kỳ họp đầu tiên của HĐND Thành phố khóa XVI.

HĐND, UBND Thành phố sẽ tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực để đảm đương công việc và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Gia Huy