Phố Sách – Một không gian văn hóa giữa lòng Thủ đô

23/05/2017

(Chinhphu.vn) – Sau gần một tháng đi vào hoạt động, Phố sách Hà Nội trên đường 19/12 (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) đã trở thành điểm đến thú vị của những người yêu sách, là một điểm đến văn hóa của người dân Thủ đô.

Khơi dậy văn hóa đọc

Trước đây, mỗi lần khi nhắc đến phố sách, người Hà Nội sẽ nghĩ ngay đến phố Đinh Lễ với hàng chục cửa hàng sách, hàng nghìn đầu sách của các nhà xuất bản. Nhưng nay, Hà Nội đã có một đường sách riêng của mình. Tại đây, người dân không những được đọc sách, tìm kiếm những cuốn sách của nhiều nhà xuất bản và công ty sách nổi tiếng mà còn được trải mình vào không gian đi bộ độc đáo, không có sự ồn ào, náo nhiệt như những con phố trung tâm khác. Sự tĩnh lặng này đã khiến nhiều người cảm thấy yêu thích nơi đây, khi vừa có thể đi bộ thư giãn, lại vừa có thể thưởng thức được cuốn sách yêu thích.

Phố sách Hà Nội được thiết kế gồm 16 gian hàng sách của các nhà xuất bản, nhà sách uy tín. Mỗi nhà xuất bản có một "căn nhà" riêng, được thiết kế, xây dựng hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực, trưng bày và bán nhiều loại sách. Các sách mới của từng nhà xuất bản được cập nhật thường xuyên. Ở đây có đủ mọi loại sách từ văn học, thường thức đến sách thiếu nhi... 

Đáng chú ý, Phố Sách thiết kế nhiều ghế ngồi ngay giữa dải phân cách, các khoảng trống giữa các gian hàng, để mọi người có thể nghỉ chân hay đọc sách. Giữa con phố là một quảng trường dành cho các hoạt động văn hóa ngoài trời, các cuộc tọa đàm, giao lưu, phát triển văn hóa đọc.

Đối với nhiều người, Phố sách Hà Nội có thể xem là một nơi mang nhiều ý nghĩa, như thể đang nhắc nhở nhiều hơn về văn hóa đọc sách, vốn đang dần bị nhiều người quên lãng.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Phố sách Hà Nội là sự kết hợp giữa giá trị lịch sử của Phố 19/12 và không gian văn hóa đọc, với mong muốn sẽ đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân Thủ đô, những người viết sách và những người làm công tác xuất bản.

Phố sách Hà Nội là tuyến phố đầu tiên của Hà Nội dành riêng cho sách, để giới thiệu những cuốn sách, những bộ sách mới, nơi độc giả có cơ hội tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng, gặp gỡ giao lưu, tọa đàm về sách với các tác giả trong và ngoài nước... tất cả các hoạt động này được tổ chức nhằm phát triển văn hóa đọc, đáp ứng niềm đam mê đọc sách của bạn đọc Thủ đô.

Hòa quyện giữa không gian tri thức và văn hóa Thủ đô

Đến Phố Sách mỗi khi có thời gian rảnh, bác Bùi Văn Giang (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cho rằng, việc hình thành phố sách ở Hà Nội là rất có ý nghĩa, khi mà văn hóa đọc đang dần mai một bởi tốc độ phát triển khoa học-công nghệ, thông tin truyền thông hiện đại như ngày nay.

“Việc mở Phố Sách không những tạo sự đam mê đọc sách cho người dân mà còn giúp Thủ đô chúng ta quảng bá được hình ảnh Hà Nội nghìn năm văn hiến đến với du khách thập phương. Đó là sự hòa quyện giữa không gian tri thức và văn hóa của đất nước mình”, bác Giang vui vẻ nói.

Ông Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật cho rằng, việc Phố sách Hà Nội đi vào hoạt động đã tạo thêm một không gian văn hóa cho toàn thể nhân dân Thủ đô. Cùng các hoạt động trưng bày, bán sách, các nhà xuất bản cũng có kế hoạch phối hợp với các đơn vị định kỳ tổ chức các hoạt động văn hóa liên quan đến sách như giao lưu, tọa đàm, trưng bày sách chuyên đề…

“Phố Sách là một điểm đến rất thú vị, đặc biệt là với những sinh viên như chúng em. Bởi đến đây, chúng em không chỉ đọc sách, mua sách mà còn có thể giao lưu gặp gỡ và chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn bè”, bạn Quỳnh Anh, sinh viên Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh đó, Phố Sách còn thu hút người dân bởi kèm theo các quầy sách là hệ thống trạm tra cứu, nhà vệ sinh công cộng, trạm phát wifi miễn phí, quán cà phê...

Để Phố sách Hà Nội hoạt động thật sự hiệu quả, trở thành địa chỉ văn hóa yêu thích gắn bó với độc giả Thủ đô, bà Phan Lan Tú cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan thành lập Ban Điều hành Phố Sách nhằm hỗ trợ hoạt động hiệu quả, điều phối hoạt động Phố Sách một cách xuyên suốt, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị tham gia.

Bên cạnh đó, sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu giới thiệu sách, mang đến cho độc giả không gian đầy ắp văn hóa tri thức. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả văn hóa đọc, tổ chức truyền thông quảng bá, tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật, triển lãm ảnh, đưa Phố Sách trở thành điểm đến không chỉ đối với người yêu sách mà còn cả với du khách trong và ngoài nước. “Hy vọng Phố sách Hà Nội sẽ là tinh hoa Thủ đô nghìn năm văn hiến, góp phần xây dựng Hà Nội trở thành phố sách của cả nước và khu vực”, bà Tú nhấn mạnh.

Phố sách là Phố 19/12-một phố ngắn một đầu thông ra phố Lý Thường Kiệt, đầu kia thông ra phố Hai Bà Trưng. Tuyến đường này trước kia được tận dụng làm chợ với danh xưng "chợ Âm phủ" bởi nơi đây từng là nơi quân Pháp chôn những người Hà Nội hy sinh trong đêm toàn quốc kháng chiến chống Pháp 19/12/1946. Cuối năm 2008, chợ được xây lại thành trung tâm thương mại với một lối đi cho xe thành "Tổ hợp công trình thương mại - dịch vụ 19/12".

Một số hình ảnh tại Phố sách:

Lối vào của phố sách. Ảnh: Nhật Bắc

Đây là lần đầu tiên, ở Hà Nội có một khu phố sách, được quy hoạch khang trang, đẹp đẽ. Ảnh: Nhật Bắc
Những ai đã quen với diện mạo cũ của con đường 19/12 nhỏ bé này, giờ đây khi nhìn lại, có lẽ sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự thay đổi hoàn toàn để trở thành một không gian văn hóa đọc ấn tượng. Ảnh: Nhật Bắc
Phố sách được thiết kế đẹp, trang nhã cùng nhiều tiện ích dành cho người đọc. Ảnh: Nhật Bắc
Không gian chung để người dân ngồi đọc sách. Ảnh: Nhật Bắc
Không gian đọc sách hòa lẫn với thiên nhiên xanh. Ảnh: Nhật Bắc
Những gian hàng ngập sách. Ảnh: Nhật Bắc
Những độc giả yêu sách. Ảnh: Nhật Bắc
Độc giả ở mọi lứa tuổi đều cảm thấy thích thú với địa chỉ văn hóa mới. Ảnh: Nhật Bắc
Từ nay người dân Thủ đô có thêm một địa chỉ để thư giãn và đọc sách. Ảnh: Nhật Bắc

 

Kim Liên - Nhật Bắc