Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

03/01/2020

(Chinhphu.vn) - Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh khi đề cập tới những dự án giao thông chậm tiến độ trong năm 2019.

* Cấp chứng nhận đăng kiểm tạm thời cho 13 đoàn tàu dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

* Đẩy nhanh tiến độ để vận hành Đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tai Hội nghị - Ảnh: Nhật Bắc

Ngày 2/1, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp Bộ GTVT đứng đầu về chỉ số dịch vụ công trực tuyến trong số 20 bộ, ngành. Chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính đối với lĩnh vực GTVT đạt 85,79%, cao nhất trong 8 lĩnh vực dịch vụ được khảo sát. Phó Thủ tướng đánh giá đây là nỗ lực rất đáng khen ngợi của ngành GTVT trong năm vừa qua.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dù gặp không ít khó khăn, thách thức trong năm 2019, thậm chí là “không ở đâu không nói đến các vấn đề giao thông, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, Chính phủ họp liên tục về giao thông” song những khó khăn mà ngành GTVT gặp phải trong năm vừa qua cũng một phần đến từ bối cảnh pháp luật của chúng ta chưa đồng bộ, còn nhiều bất cập. Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ quan điểm chia sẻ với lãnh đạo Bộ GTVT cũng như toàn nghành giao thông về những khó khăn này.

Dù đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT trong năm vừa qua nhưng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại của ngành, đồng thời chỉ đạo phải khắc phục triệt để trong năm mới 2020.

Một trong những tồn tại lớn nhất được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra là tiến độ thi công tại nhiều dự án còn chậm. Tiến độ dự án thu phí tự động không dừng không hoàn thành theo chỉ đạo của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc chậm trễ của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, sau nhiều lần lùi tiến độ, đến nay vẫn chưa hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, dự án Cát Linh - Hà Đông chỉ còn một số vướng mắc nhỏ. Hiện nay, công tác xử lý những vướng mắc này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông Vận tải. "Vì thế Bộ cần sớm giải quyết đưa dự án vào khai thác vì người dân đang mong mỏi tuyến đường sắt này hoàn thành để sử dụng", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ cũng như Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Tháng 10/2019, trong chuyến thị sát dự án này, ông yêu cầu Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ, khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông ngay trong năm 2019.

Cũng tại chuyến khảo sát, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc trao đổi nhanh với ông Đường Hồng - Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề an toàn phải là số một, nhưng cũng cần đẩy nhanh tiến độ bởi như hiện nay là quá chậm so với sự chờ đợi của người dân.

Báo cáo thêm về dự án tại cuộc họp sau đó với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết dự án Cát Linh - Hà Đông đã được chạy thử nghiệm vào tháng 9/2018 để kiểm tra các thiết bị kỹ thuật nhưng việc này kéo dài hơn một năm nay, như vậy là kéo dài quá mức so với yêu cầu của người dân.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng (tương đương 552 triệu USD). Quá trình thực hiện, dự án được điều chỉnh lên 18.000 tỷ đồng (tương đương 868 triệu USD); thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC trọn gói, trong đó Tổng thầu là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc.

Với chiều dài hơn 13 km và 12 nhà ga đi trên cao, dự án chính thức vận hành thử liên động toàn hệ thống vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn chưa được khai thác thương mại.

Vĩnh Hoàng