Phó Thủ tướng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2016 của TAND Hà Nội

17/02/2016

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội,  dự Hội nghị triển khai công tác năm 2016 của TAND Thành phố.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chánh án TAND TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nói chuyện với thẩm phán và cán bộ TAND TP. Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những kết quả to lớn mà TAND TP. Hà Nội đã đạt được trong việc bảo vệ công lý, quyền con người và quyền công dân; kiên quyết không để làm oan người vô tội và không để lọt tội phạm; bảo vệ pháp luật và phòng chống tội phạm, góp phần quan trọng trong giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của Thủ đô thời gian qua.

Tòa án 2 cấp của Hà Nội đã xét xử, giải quyết kịp thời các vụ án theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng với số lượng vụ án lớn nhất cả nước.

Đồng thời đưa ra xét xử nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, đặc biệt là các vụ án trọng điểm của cả nước, dưới sự theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, được dư luận nhân dân đánh giá cao.

TAND Thành phố cũng đã sử dụng quyền tư pháp của mình tiến hành khởi tố vụ án ngay tại phiên tòa khi phát sinh tội phạm mới, tình tiết mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém mà TAND TP. Hà Nội cần khắc phục như: Vẫn còn án hủy, một số nhỏ cán bộ để xảy ra sai sót, vi phạm đạo đức nghề nghiệp...

Từ 1/7/2016, chúng ta thực thi nhiều đạo luật lớn liên quan đến ngành tòa án, do đó cần nghiên cứu triển khai có hiệu quả để Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự... đi vào cuộc sống , Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cán bộ, thẩm phán 2 cấp của TAND Hà Nội cần quán triệt các nhiệm vụ nêu trong Nghị quyết 111/2015/QH13 của Quốc hội về phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát, TAND và thi hành án năm 2016 và các năm tiếp theo; Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Nghị quyết số 48-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới... Qua đó, có giải pháp triển khai chủ động và hiệu quả các nghị quyết trên phù hợp cho công cuộc cải cách tư pháp của nước ta và của ngành TAND.

Đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng sớm đưa ra xét xử các vụ án hình sự lớn, án điểm để tạo sự răn đe, giáo dục, đáp ứng lòng tin của nhân dân, nhất là các vụ án điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo, bảo đảm đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, nhưng không bỏ lọt tội phạm.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, TAND 2 cấp TP. Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Cán bộ tòa án cần gần gũi với nhân dân hơn để hiểu nhân dân trên tinh thần nâng cao chất lượng xét xử, phụng sự công lý và phục vụ nhân dân.

Các thủ tục hành chính cần công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp đến tòa thụ lý các vụ việc một cách nhanh chóng, có như vậy mới bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chủ động trong hợp tác quốc tế, nhất là đối với các vụ án có yếu tố nước ngoài khi đất nước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Tòa án Thủ đô phải đi đầu, gương mẫu trong cả nước đối với công tác xét xử. Đồng thời, cán bộ phải tiếp tục nâng cao nghiệp vụ, phẩm chất, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần mẫn với công việc, nắm vững kiến thức chuyên môn, lấy chất lượng hiệu quả công việc làm mục tiêu hành động để bảo vệ quyền lợi cho người dân, nêu gương tốt cho hệ thống tòa án cả nước, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP. Hà Nội cho biết, trong năm 2015, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp; các tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động tiếp tục gia tăng; nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng… đã được TAND 2 cấp của Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương và được dư luận đồng tình ủng hộ.

Chỉ tính riêng năm 2015 TAND 2 cấp đã thụ lý 27.130 vụ, tăng 425 vụ so với năm 2014; giải quyết được 26.122 vụ, tăng 311 vụ, giải quyết các loại án đạt tỉ lệ cao tới 96,3%.

Tuy nhiên, một số đơn vị chưa khắc phục triệt để các vụ án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan của thẩm phán. Số vụ án bị huỷ do lỗi chủ quan của thẩm phán tăng 12 vụ so với năm 2014.

Vẫn còn tình trạng chậm gửi bản án, quyết định cho Viện kiểm sát và các cơ quan liên quan. Bên cạnh đó vẫn còn một số bản án, quyết định có sai sót, phải giải thích, đính chính.

Lê Sơn