Phòng chống COVID-19 song song với đảm bảo chất lượng giáo dục

27/03/2020

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, trong thời điểm chống dịch COVID-19, quan điểm của ngành là song hành hai nhiệm vụ, khắc phục khó khăn trong dịch bệnh để duy trì chất lượng dạy và học.

Giúp học sinh học tại nhà hiệu quả

Trước tình hình thời gian đón học sinh quay trở lại trường còn chưa xác định, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục tổ chức hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác chỉ đạo quản lý dạy và học trong thời gian học sinh nghỉ học.

Từ ngày 09/3, việc học qua truyền hình đã được Sở GD&ĐT triển khai đối với lớp 9 và lớp 12 và từ ngày 19/3 đối với khối 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11. Thời gian pháp sóng từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần với 88 chương trình/tuần trên kênh H1 và H2, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Ngoài ra, học sinh có thể xem trực tiếp trên website, facebook và tải ứng dụng “HanoiClix” của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, xem lại trên hệ thống Hanoi Study.

Đánh giá của Sở GD&ĐT cho thấy để việc học qua Intetnet và truyền hình trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch hiệu quả, rất cần sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Phụ huynh học sinh cần đồng hành, hướng dẫn và định hướng cho con em mình trong quá trình học tập.

Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, tỷ lệ học sinh tiểu học tham gia học trực tuyến trên địa bàn là 81%, THCS là 92%. Tỷ lệ học sinh học trên truyền hình cũng đạt gần 100%. Các trường đã chỉ đạo giáo viên cùng theo dõi chương trình để giao bài tập sát, đồng bộ với cả hai hình thức.

Theo Trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm, nhà trường coi học trực tuyến là công cụ hỗ trợ cho học trên truyền hình. Các giáo viên sẽ bổ sung, củng cố thêm kiến thức cho học sinh sau các bài giảng trên truyền hình. Trường đã xây dựng hệ thống giao, nộp bài nhằm lưu trữ bài tập để đánh giá chất lượng của từng học sinh.

Đại diện các quận, huyện, thị xã đều cho rằng hầu hết phụ huynh học sinh bày tỏ đồng tình với hình thức học trực tuyến và học qua truyền hình cũng như phối hợp cùng các nhà trường giúp các em học tập tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Khắc phục khó khăn để duy trì chất lượng dạy và học

Tuy nhiên, tại một số đơn vị, việc triển khai học trực tuyến còn nhiều khó khăn, như tại huyện Thanh Oai vẫn còn nhiều hộ gia đình khó khăn thiếu phương tiện cho học sinh theo học trực tuyến hay học trên truyền hình như không có Internet; các em không được trang bị máy tính hay phải dùng chung điện thoại thông minh với bố mẹ; nhiều gia đình chỉ có 1 ti vi nên học sinh không có không gian riêng để học tập…

Trường Tiểu học Văn Yên, quận Hà Đông cho biết, 95% học sinh lớp 4, 5 tham gia học trên truyền hình. 5% còn lại nhà trường đang tiến hành rà soát và tìm hiểu lý do không tham gia hình thức học này.

Ngành giáo dục thường xuyên cũng cho biết điều kiện của các nhà trường cũng như nhiều học sinh chưa thể đáp ứng được việc học qua Internet. Giáo dục thường xuyên khắc phục khó khăn bằng cách nghiên cứu, thử chạy phần mềm học trực tuyến ổn định và phù hợp hơn để hỗ trợ cho giáo viên trong việc giảng dạy. Đơn vị kiến nghị các địa phương hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất tối thiểu đáp ứng việc dạy học trực tuyến.

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết quan điểm của ngành là song hành hai nhiệm vụ, phải khắc phục khó khăn dịch bệnh trước mắt bằng các biện pháp cụ thể, phù hợp để duy trì chất lượng dạy và học. Đến thời điểm hiện tại, học sinh đã nghỉ học 2 tháng, trong khi khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ kéo dài một tháng rưỡi.

Vì vậy, các trường phải xây dựng kế hoạch cụ thể về việc dạy học qua Internet và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Sở. Sở GD&ĐT sẽ sớm có văn bản hướng dẫn về cách đánh giá học sinh thường xuyên, định kỳ và cuối kỳ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các Phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục và trường học thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19. Các trường cần tiếp tục nắm bắt, quán triệt xử lý nghiêm việc tung tin đồn thất thiệt, không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của đất nước, đồng thời vận động phụ huynh học sinh không đưa những thông tin thất thiệt vào các nhóm mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Hòa An