Phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết liệt, tập trung, đồng bộ

25/02/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 25/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19” với 63 tỉnh, thành phố Trung ương tại hơn 700 điểm cầu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham luận tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thùy Linh

Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, lãnh đạo Sở Y tế cùng đại diện một số sở, ngành Hà Nội.

Đã điều trị khỏi bệnh cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19. Đáng chú ý là 11 ngày qua không phát hiện thêm ca nhiễm mới Covid-19 nào.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở một số quốc gia, nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran. Chính vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Xuyên Tuyên đề nghị ngành Y tế các địa phương không chủ quan, các cơ sở y tế vẫn phải nghiêm khắc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện đồng bộ các biện pháp như phát hiện sớm các ca bệnh; cách ly kịp thời; khoanh vùng dập dịch hiệu quả; không để lây chéo bệnh ra nhân viên y tế và cộng đồng; không để ai nhiễm bệnh mà ngành Y tế không được biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố Trung ương thực hiện nghiêm các chỉ  đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới vi rút Corona gây ra (Covid-19). Theo đó, cần thực hiện tốt nhiệm vụ phòng dịch ngay từ cửa khẩu. Đồng thời, cần nghiêm túc thực hiện việc cách ly, không để lây nhiễm từ bệnh nhân sang bệnh nhân, từ bệnh nhân sang thầy thuốc.

Ngoài ra, rà soát tổng hợp nhu cầu thuốc, vật tư phục vụ cho phòng chống dịch. Chuẩn bị sẵn sàng phương án đáp ứng trong trường hợp dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn sinh học, kết quả xét nghiệm phải chính xác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên cũng yêu cầu các địa phương cần xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin không chính xác, gây hoang mang về dịch Covid-19. Giám sát tình hình sức khỏe của du học sinh, người lao động trở về từ Hàn Quốc, Trung Quốc.Trong trường hợp có việc phải xuất cảnh thì khi nhập cảnh về phải thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định…

Đến nay, Hà Nội chưa có ca nhiễm Covid-19

Tham luận tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia, Thành phố đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp với tinh thần quyết liệt, tập trung, đồng bộ và toàn diện trong thời gian vừa qua. Cụ thể, Thành ủy Hà Nội đã ban hành chỉ thị yêu cầu tất cả các cấp ủy đảng và các đồng chí đứng đầu các cơ quan đoàn thể của Thành phố phải tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; hằng tuần thường trực Thành ủy nghe tình hình và có chỉ đạo để các đơn vị thực hiện; Thành phố thành lập Ban Chỉ đạo, phân công và xây dựng cụ thể kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 4 mức độ khác nhau và có giải pháp cụ thể cho từng mức độ; tổ chức 3 buổi giao ban/tuần và nếu đột xuất sẽ có họp tất cả Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã để thực hiện.

Đối với chính quyền cấp ủy, toàn thể các cấp từ Thành phố đến các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn, tổ dân phố đều đồng loạt triển khai thực hiện tuyên truyền, thực hiện các giải pháp Thành phố đã chỉ đạo.

Ảnh: Thùy Linh

Về công tác cách ly, Thành phố đã thực hiện theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ động giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu cộng đồng và các cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm và tổ chức cách ly theo quy đinh; thực hiện nghiêm túc cách ly đối với trường hợp từ nước ngoài về, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước, khu vực nhiễm dịch; chủ động giao ngành y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận 950 người có thể cách ly tập trung tại Hội trường của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Kết quả đến nay, Hà Nội chưa có ca nhiễm Covid-19; 78 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 77 trường hợp âm tính và 1 ca đang theo dõi; có 2.110 trường hợp cách ly y tế, đến nay đã có 1.779 trường hợp đã kết thúc thời gian cách ly, còn 331 trường hợp tiếp tục theo dõi.

Về công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn: Tất cả các cơ quan công sở, xí nghiệp, trường học, chung chư, các khu công cộng như bến xe, ga tàu trên địa bàn được Thành phố chủ động yêu cầu nghiêm túc thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn. Cụ thể, đối với cơ sở công cộng thì chính quyền cùng với ngành y tế triển khai thực hiện; đối với các cơ quan do các cơ quan chủ động thực hiện và có hướng dẫn, kiểm tra của các cơ quan y tế, chính quyền các phường; đối với trường học thì toàn bộ cán bộ, giáo viên, thậm chí cả phụ huynh tham gia để vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học.

TP Hà Nội cũng mới ban hành văn bản liên ngành Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH hướng dẫn tất cả các trường học trên địa bàn Thành phố về công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại; hướng dẫn này mang tính chất “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện khử khuẩn, vệ sinh trường học. Đến nay, Hà Nội đã triển khai vệ sinh, khử khuẩn trường học được 4 lần và cuối tuần này, sẽ tiếp tục thực hiện khử khuẩn trước khi học sinh đi học trở lại.

“Chiều nay (25/2), Thành phố sẽ tổ chức tập huấn cho trên 5.000 cán bộ, giáo viên trên địa bàn về công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường để các trường triển khai thực hiện”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết.

Hà Nội cũng đã tập trung nguồn lực và cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, chuẩn bị sẵn sàng 400 giường điều trị khi có bệnh nhân; rà soát tất cả các nơi, dự kiến sẽ có 5.600 gường bệnh cho bệnh nhân, đồng thời lên phương án xây dựng các bệnh viện trên cơ sở vật chất sẵn có ở Bộ Tư lệnh Thủ đô (với 2 cơ sở có thể bố trí 600-1.000 giường bệnh khi được bổ sung trang thiết bị và nguồn lực). Hiện Thành phố đã bố trí cấp hơn 400 tỷ đồng để mua vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tực hiện 5 giải pháp tập trung: Tuyên truyền tốt làm sao cho mọi người dân tham gia công tác phòng, chống dịch; tổ chức cách ly theo đúng hướng dẫn, đúng quy định; chuẩn bị các cơ sở vật chất; vệ sinh môi trường, khử khuẩn; tăng cường công tác kiểm tra.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị cần sớm hướng dẫn kịp thời về đối tượng, hình thức cách ly đối với những người từ vùng dịch trong nước và quốc tế  để các địa phương trên cả nước thống nhất thực hiện; Ban Chỉ đạo Trung ương cần có những biện pháp hạn chế xuất nhập cảnh đối với những người đi/đến từ vùng dịch; Bộ Y tế có giải pháp liên quan đến vật tư và trang thiết bị y tế nhằm khử khuẩn, phòng, chống dịch…

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến sáng 25/2, thế giới ghi nhận 80.147 người mắc Covid-19. Trong đó, 2.699 người đã tử vong vì Covid-19, riêng tại Trung Quốc là 2.663 người tử vong; Hồng Kông 2 người tử vong; Đài Loan: 1 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Nhật Bản: 1 người tử vong; Pháp: 1 người tử vong; Iran: 12 người tử vong; Tàu Diamond Princess: 3 người tử vong; Hàn Quốc: 8 người tử vong; Ý: 7 người tử vong.

Thùy Linh