Phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các công trường xây dựng

29/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Xây dựng vừa chỉ đạo triển khai kế hoạch của UBND TP. Hà Nội về phòng chống dịch sốt xuất huyết. Theo đó đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường; thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả một số biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các công trường, công trình xây dựng trên địa bàn quản lý.

Các đơn vị nói trên sẽ tổ chức phổ biến, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, công nhân tại các công trường xây dựng về tình hình diễn biến của dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan y tế chức năng, nhất là việc yêu cầu toàn bộ cán bộ, công nhân phải nằm màn khi ngủ tại các công trường xây dựng.

Yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng trên địa bàn quản lý: Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật về xây dựng và Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND ngày 09/10/2015 của UBND thành phố Hà Nội.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, diệt bọ gây tại các công trình xây dựng và khu vực lân cận; phối hợp với các cơ quan y tế trong việc khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch;

Tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân làm việc tại công trường xây dựng theo định kỳ hoặc khi phát hiện có công nhân tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; Thực hiện việc khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc sốt xuất huyết.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các công trường, công trình xây dựng; hướng dẫn, nhắc nhở, đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại công trường xây dựng; xử phạt nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tính đến nay, Hà Nội nghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong, số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường. Mặc dù số ca mắc giảm 44,6% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho véc-tơ truyền bệnh phát triển, hiện nay đang là giai đoạn gia tăng dịch hàng năm, đồng thời Hà Nội đã ghi nhận một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà - Thường Tín, xã Thanh Thùy - Thanh Oai.

Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội năm 2020 nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết, khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Ban Chỉ đạo các cấp, các ngành của thành phố cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong triển khai phòng chống sốt xuất huyết. Trên cơ sở Đề án phòng chống sốt xuất huyết của địa phương, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết cụ thể của năm 2020. Thường xuyên cập nhật và ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Minh Anh