Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

05/12/2018

(Chinhphu.vn) – Năm 2018, các đơn vị trong toàn thành phố Hà Nội đã tổ chức tổng kiểm tra trên 600 lượt các cơ sở, cửa hàng kinh doanh tài chính, cơ sở cầm đồ. Đây là một trong những giải pháp đồng bộ Công an TP. Hà Nội để thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi trong năm 2018.

 

Theo thống kê, tính đến 15/11/2018 Hà Nội có hơn 2.000 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính (giảm 354 cơ sở so với tháng 11/2017).

Xác định hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi là nguồn gốc nảy sinh các vấn đề phức tạp về tội phạm hình sự, ma tuý và tệ nạn xã hội; để nâng cao hiệu quả công tác của Công an các cấp thành phố trong quản lý nhà nước về an ninh trật tự đối với các cơ sở kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, tạo thế chủ động phòng ngừa, chủ động đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng hình thức kinh doanh dịch vụ này để hoạt động vi phạm pháp luật, ngày 25/8/2016, Giám đốc Công an Thành phố ban hành Kế hoạch số 231/KH-CAHN-PV11 về điều tra cơ bản công tác quản lý về an ninh trật tự và phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính trên địa bàn Thành phố.

Năm 2018, các đơn vị trong Công an TP. Hà Nội đã phát hiện, tổ chức điều tra, xử lý 470 vụ việc có liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính, mâu thuẫn do đòi nợ. Phát hiện 423 vụ đổ chất bẩn, chất thải; điều tra khám phá 16 vụ, xử lý hình sự 02 vụ 07 đối tượng (Hoàn Kiếm, Cầu Giấy), xử lý hành chính 14 vụ, 41 đối tượng.

Các đơn vị trong toàn Thành phố cũng đã tổ chức tổng kiểm tra trên 600 lượt các cơ sở, cửa hàng kinh doanh tài chính, cơ sở cầm đồ, qua đó phát hiện xử lý hành chính 29 cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính với các lỗi không có giấy phép hoạt động, vi phạm các quy định về kinh doanh có điều kiện, an toàn PCCC với số tiền 54 triệu đồng.

Tổ chức bóc xóa 5.059 tờ rơi tại các điểm công cộng, xác minh từ các tờ rơi và trên các ứng dụng mạng xã hội 527 số điện thoại cho vay tài chính, đưa vào quản lý theo Kế hoạch 231. Từ khi triển khai Kế hoạch 231 đến nay, các đơn vị đã tăng cường kiểm tra yêu cầu đóng cửa, gỡ biển kinh doanh đối với 275 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính có biểu hiện hoạt động phức tạp, vi phạm pháp luật.

Để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh với các tổ chức kinh doanh tài chính, cơ sở cầm đồ có biểu hiện vi phạm trong thời gian tới, Công an TP. Hà Nội sẽ tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện điều tra cơ bản, quản lý cơ sở cá nhân hoạt động cầm đồ, kinh doanh tài chính theo Kế hoạch 231 cùng với các chuyên đề Kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, tội phạm liên quan đến lĩnh vực cầm đồ, kinh doanh tài chính, rà soát, lên danh sách các đối tượng cộm cán đang có biểu hiện hoạt động vi phạm pháp luật trên một số lĩnh vực gây bức xúc và làm gia tăng số vụ phạm pháp hình sự, số vụ trọng án nghiêm trọng.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biểu hiện hoạt động, thủ đoạn của loại hình cầm đồ và kinh doanh tài chính, công an thành phố sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện các hành vi, thủ đoạn mới của các đối tượng cho vay tín dụng, kinh doanh tài chính để kịp thời đề xuất giải pháp, đối sách sát hợp, hiệu quả.

Công an Thành phố cũng sẽ tiếp tục triển khai công tác điều tra cơ bản, rà soát bổ sung thông tin, tài liệu về các ổ nhóm, cá nhân kinh doanh tài chính trên địa bàn quản lý, từ đó đề xuất các biện pháp hiệu quả trong công tác quản lý, phát hiện, xử lý vi phạm, nhất là các cá nhân hoạt động rải “họ”, không có địa điểm cố định, không có giấy phép hoạt động do đối tượng “anh chị” đứng sau chỉ đạo hoạt động…

Đối với các cơ sở và cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính không phép,các lực lượng có liên quan (Cảnh sát khu vực,Cảnh sát Quản lý hành chính, Cảnh sát kinh tế…) sẽ được yêu cầu phối hợp chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện những vi phạm hành chính, kể cả trốn lậu thuế để yêu cầu phải đóng cửa kinh doanh;

Công an thành phố cũng sẽ chủ động lập kế hoạch đấu tranh, bắt giữ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, dần từng bước xóa bỏ hình thức hoạt động này.

Minh Anh