Quản lý quán karaoke còn rất phức tạp

05/12/2019

(Chinhphu.vn) - Giải đáp về quản lý các quán karaoke, Chủ tịch quận Cầu Giấy cho biết trên địa bàn quán karaoke chủ yếu hoạt động về đêm nên quản lý rất phức tạp. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa sử dụng sisha, bóng cười, ma túy, nhưng bất thường là khi đoàn kiểm tra đi kiểm tra là không quán nào hoạt động.

Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động nêu ý kiến tại phiên giải trình. Ảnh: Gia Linh

Chiều 5/12, kỳ họp 11 HĐND TP. Hà Nội tiếp tục phiên giải trình về công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội, tập trung vào vấn đề phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn trong năm 2019.

Vấn đề đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến tình hình tội phạm ma túy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như bar, karaoke, vũ trường, cho rằng có chiều hướng ngày càng phức tạp, một số đối tượng đã lợi dụng các cơ sở này để hoạt động mua bán sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, shisha, bóng cười.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 28 đối tượng dương tính với ma túy tại quán karaoke Green Star tại quận Hà Đông, phát hiện 54 đối tượng dương tính với ma túy tổng hợp tại quán bar club tại quận Hoàn Kiếm. Đại biểu đề nghị Giám đốc Công an Thành phố và Chủ tịch các quận Hoàn Kiếm, Hà Đông cho biết quan điểm, trách nhiệm nhà nước khi xảy ra vi phạm về an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nêu trên.

Cũng liên quan lĩnh vực này, đại biểu nêu ý kiến về nhiều đối tượng sử dụng ma túy và mại dâm tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke. Báo chí có một số bài phóng sự phản ánh về tệ nạn xã hội tại các vũ trường và karaoke, đó là hình thức múa khiêu dâm, thác loạn tại một số quán karaoke tại quận Hai Bà Trưng và Cầu Giấy.

Làm rõ các ý kiến đại biểu nêu, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động cho biết, quán bar, nhà hàng là nơi kinh doanh có điều kiện do nhiều đơn vị quản lý, gồm: Sở Công thương quản lý các mặt hàng đồ uống; Sở Lao động Thương binh và Xã hội quản lý nhân viên; Công an quản lý về an ninh trật tự, còn Sở Văn hóa và Thể thao chỉ liên quan đến hoạt động nghệ thuật ở trong các quán bar, nhà hàng này. 

"Theo quy định các hoạt động này không phải cấp phép kinh doanh, mà các nhà hàng nếu có hoạt động thì báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, nếu không vi phạm thì đương nhiên các nhà hàng được kinh doanh", ông Tô Văn Động cho biết.

Tuy nhiên theo ông Tô Văn Động, với trách nhiệm của ngành, thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ cũng phải có trách nhiệm quan tâm đến nhiệm vụ của mình. Đặc biệt chính quyền địa phương, từ phường xã quận huyện phải thật sự vào cuộc mới thực sự ngăn chặn được các hiện tượng này. Ngoài ra cần tăng cường công tác tuyên truyền để các chủ nhà hàng ko vì lợi nhuận lợi dụng các quán bar, nhà hàng vốn dĩ không có tội gì đã bị làm biến tướng hoạt động.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh trả lời ý kiến đại biểu. Ảnh: Gia Linh

Trả lời chất vấn của đại biểu, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, từ bài học sau sự việc đau xót tại quận Cầu Giấy năm 2016, quận đã làm quyết liệt nên giảm từ 99 cơ sở karaoke còn 70 cơ sở. Đến nay vận động được10 cơ sở chuyển đổi ngành nghề.

Trong 60 cơ sở có phép kinh doanh karaoke thì hiện còn 56 cơ sở hoạt động, còn 4 cơ sở không đủ điều kiện về PCCC nên chưa hoạt động.

Theo Chủ tịch quận Cầu Giấy, karaoke chủ yếu hoạt động về đêm nên quản lý rất phức tạp. Năm 2019 đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kiểm soát karaoke kinh doanh dịch vụ văn hóa, kiểm soát tệ nạn xã hội; đã kiểm tra 85 lượt, xử phạt 65 cơ sở, số thu phạt gần 1,4 tỷ đồng, rất lớn, nhưng các quán vẫn cố tình hoạt động theo cách của họ.

"Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa sử dụng sisha bóng cười, ma túy, nhưng bất thường là khi chúng tôi đi kiểm tra không quán nào hoạt động", Chủ tịch quận Cầu Giấy cho biết.

Qua kiểm tra, quận đã xử lý 65 cơ sở và phát hiện 5 cơ sở lớn kinh doanh bóng cười, sisha và bình khí N2O. Với các đối tượng này, các đơn vị chức năng đã xử phạt tới 579 triệu đồng, nhưng vẫn rất khó hạn chế.

Nếu cứ “thả gà ra đuổi” rất khó, vì hoạt động này từ 0h trở đi. Theo Chủ tịch quận Cầu Giấy chế tài xử lý rất kém, khi xử lý các quán sẵn sàng nộp phạt rồi hoạt động trở lại, lực lượng rất mất công. Vì vậy quận đề nghị các ngành, cơ quan báo chí tạo điều kiện giúp đỡ vì các cán bộ đi thường hay bị lộ mặt; đồng thời cần có chuyên đề của cơ quan Công an để xử lý dứt điểm.

Đối với quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch quận Vũ Đại Phong cho biết với trách nhiệm là Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, quận có nắm qua phản ánh thông tin qua mạng xã hội.

Ngay khi nắm được thông tin, Chủ tịch UBND quận đã giao cho công an quận cùng với UBND phường kiểm tra cơ sở đó và lực lượng công an phường đã kiểm tra cơ sở 107 Bùi Thị Xuân, tại thời điểm kiểm tra lại không có hoạt động cũng không có khách trong quán karaoke đó. Công an quận đã báo cáo công an Thành phố và nhìn lại đoạn video đó thì khung cảnh này thấy khả năng là bị ghép, vì trong trang trí nội thất trong quán karaoke không tương thích với video clip.

“Chúng tôi đã báo cáo và đang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý các loại hình thức kinh doanh này và riêng quán karaoke Bùi Thị Xuân thì trong năm 2019, chúng tôi đã kiểm tra 4 lần và có các xử phạt hành chính về sử dụng lao động quá theo quy định cũng như quy định hành chính khác”, Chủ tịch quận Hai Bà Trưng cho biết.

Gia Huy-Thùy Linh