Quản lý VSATTP vẫn còn chồng chéo

16/03/2016

(Chinhphu.vn) - Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang ngày càng trở thành một trong những điểm nóng đáng quan tâm của xã hội và tác động lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Để giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức về VSATTP, tiêu dùng hiện đại và thông tin về một số sản phẩm thực phẩm sạch…, ngày 16/3, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Thực phẩm sạch và Xu hướng tiêu dùng hiện đại.

Lực lượng chức năng kiểm tra VSATTP - Ảnh minh họa

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, hiện nay tại Hà Nội và nhiều địa phương xảy ra hiện tượng mất VSATTP. Nguyên nhân là do người sản xuất vẫn sử dụng các hóa chất không được phép sử dụng trong chăn nuôi, bảo quản và chế biến thực phẩm như formol, hàn the, màu công nghiệp. Các hóa chất được dùng quá hàm lượng cho phép như các chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản chống mốc; dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép…

Vì vậy, để giúp người dân nhận biết được sản phẩm an toàn và trở thành người mua thông thái, bà Loan cho rằng đây là một vấn đề vừa khó vừa không khó. Khó ở chỗ, người tiêu dùng không phải là nhà chuyên môn và đại đa số người tiêu dùng chỉ từ cảm quan để biết như thế nào là sản phẩm sạch hay không. Nhưng bản thân người tiêu dùng vẫn có thể tránh được một cách tối đa những sản phẩm không an toàn đó là hướng đến những thương hiệu, không chỉ thương hiệu của các sản phẩm mà còn là thương hiệu của các nhà bán lẻ.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần quan tâm đến thời hạn sử dụng, các chỉ tiêu dinh dưỡng và chỉ tiêu liên quan đến VSATTP ghi trên nhãn hàng. Đặc biệt là sử dụng quyền của người tiêu dùng.

Còn các nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đã công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy. Đồng thời không sử dụng hóa chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu, hóa chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng. Tuân thủ các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo VSATTP có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng ngày càng cao độ an toàn cho người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp và phân phối bán lẻ cũng cần đảm bảo VSATTP trong kinh doanh bán lẻ, trực tiếp với người tiêu dùng thông tin 2 chiều, giải quyết khiếu nại…

Về phía quản lý nhà nước, mặc dù đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong vấn đề quản lý VSATTP nhưng bà Loan cho rằng vẫn còn chồng chéo, lãng phí nguồn lực và kém hiệu quả, khi có hiện tượng xảy ra (vấn đề do nhiều phía nguyên nhân khách quan, chủ quan) mà không có người đứng ra chịu trách nhiệm trực tiếp, đặc biệt là sự nhanh chóng phản hồi, xử lý vụ việc. Vì vậy, cần phải rà soát lại văn bản, khung pháp lý về VSATTP để phù hợp với các quy định, các xu hướng của quốc tế về VSATTP, có khung pháp luật, qui định, chính sách tốt hơn. Và quan trọng là cần để những chính sách, quy định pháp luật này đi vào cuộc sống.

Tú Mai